Văn hóa

Vẫn tiếp nối những hoạt động vì cộng đồng

Vẫn tiếp nối những hoạt động vì cộng đồng - Ảnh 1.

Bếp ăn thiện nguyện Suối mát từ tâm hoạt động trong mùa dịch do các hoa hậu, á hậu trực tiếp nấu – Ảnh: Bếp ăn cung cấp

Khi nhớ về những mất mát, chúng ta càng phải biết yêu thương nhau hơn và tiếp tục hành trình tương thân tương ái – một số nghệ sĩ đã chia sẻ với Tuổi Trẻ những chiêm nghiệm thấm đẫm cảm xúc của \”người trong cuộc\” qua mấy tháng hoạt động tình nguyện giữa tâm đại dịch.

* MC Quỳnh Hoa (phó giám đốc Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM):

Sẽ chăm lo thêm cho những em nhỏ

quynh hoa 1-12 1(read-only)

Khi các hoạt động cần tình nguyện viên, đội tình nguyện nghệ sĩ vẫn lên đường. Đội vẫn đang hỗ trợ tiêm vắc xin cho người lớn tuổi ở quận Bình Thạnh, quận 10 (TP.HCM).

Trải qua những ngày khủng khiếp của dịch COVID-19, Hoa nghĩ mọi người sẽ sống quan tâm đến mọi người xung quanh hơn, quan tâm đến người thân mình nhiều hơn vì cuộc sống vô thường, ai cũng có thể ra đi bất cứ lúc nào. Mọi người biết trân quý cuộc sống này và những người xung quanh mình nhiều hơn. Trong những lần đến nhà trao phần bảo trợ học tập cho các em mồ côi trong đại dịch, Hoa thấy có nhà có đến 5 – 6 bàn thờ, nhìn đau lòng lắm. Nên việc tổ chức lễ tưởng niệm những nạn nhân mất do COVID-19 rất có ý nghĩa, nhắc nhớ giai đoạn lịch sử TP.HCM trải qua, nhắc nhau sống tốt hơn và trân quý những gì mình đang có.

Dự kiến, Hoa và các nghệ sĩ sẽ tổ chức các hoạt động hướng đến những em nhỏ bị ảnh hưởng bởi COVID-19, như chăm lo thêm, tổ chức khóa học, đưa các em đi chơi… trong thời gian tới.

* Á hậu Hoàng My:

Mong mọi người sớm vượt nỗi đau chia ly

hoang my 1 -18-11 1(read-only)

Thời đỉnh dịch, mỗi ngày tỉnh dậy tôi đều nghe tin ba mẹ của bạn bè qua đời. Tôi cũng lo sợ điều đó sẽ xảy đến với ba mẹ mình. Tham gia chống dịch giúp tôi hiểu hơn về con virus này. Nó lây nhiễm rất nhanh, ở khắp mọi nơi. Hỗ trợ cho bệnh nhân và các bác sĩ của hai bệnh viện chữa trị bệnh nhân nặng, tôi biết có lúc TP.HCM như muốn vỡ trận. 

Người ta tránh nói về điều đó nhưng nó giống như một nỗi ám ảnh đè nặng lên tinh thần của tất cả mọi người, cảm giác không khí lúc đó thật u ám.

Tôi rất thương những gia đình có người thân mất vì COVID-19, đặc biệt là trẻ mồ côi. Mong những người ở lại sớm vượt qua nỗi đau chia ly. Tôi chỉ biết lấy chút sức nhỏ của mình để làm gì đó cho họ.

Bây giờ tôi vẫn đi tình nguyện, hỗ trợ Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện hồi sức tích cực COVID-19 ở Thủ Đức. Tôi vui mỗi khi giúp ích cho các bác sĩ hoặc đơn giản là biếu chút đồ ăn cho người khó khăn trên đường.

* Nghệ sĩ Việt Hương:

Cần giữ suy nghĩ tích cực

viet huong 18-11 1(read-only)

Đại dịch vừa qua là giai đoạn việc làm từ thiện đã dẫn dắt tôi đi từ hoạt động này tới hoạt động khác không thể ngờ được. Ban đầu dịch còn nhẹ mình hỗ trợ bà con lương thực để giải quyết cái ăn. Rồi dịch bùng lên căng thẳng, vậy là cứ lao vào làm, thấy gì cấp thiết thì xoay ra tìm kiếm, chạy mua. 

Ban đầu là lương thực, xong rồi tới hỗ trợ cấp cứu, rồi vô bệnh viện thấy thiếu lại hỗ trợ tiếp, khi người ta mất hỗ trợ áo quan, túi đựng thi thể, xe đưa đi an táng, hũ cốt… Tới tận cùng tôi mua container tặng Mặt trận Tổ quốc để hỗ trợ y tế. 

Mình nói hỗ trợ y tế nhưng mình biết là để ướp xác người mất. Có những ngày mình như đi giữa sự sống – chết. Trong tình cảnh đó, không còn giàu nghèo, người bình thường hay nghệ sĩ. Cứ xông vô, làm gì giúp mọi người được thì giúp thôi.

Trải qua đại dịch rồi mình mới thấy cuộc sống này nhẹ nhàng nếu suy nghĩ một cách tích cực. Cứ sống cho hết hôm nay phải vui vẻ, luôn giữ được tinh thần để làm được những chuyện ý nghĩa vì không biết ngày mai ra sao.

NSND Kim Cương: Chăm lo cho 200 trẻ em có cha, mẹ qua đời do COVID-19

Sáng 18-11, tại Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM, NSND Kim Cương đã có buổi gặp gỡ để thông báo về chương trình Vòng tay yêu thương, chăm lo cho con em có cha mẹ mất vì dịch bệnh COVID-19.

NSND Kim Cương cho biết thông qua Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM, bà đã vận động được kinh phí có thể chăm lo cho khoảng 200 trẻ em bị mất ba mẹ trong đại dịch COVID-19. Quỹ chăm lo cho các bé từ lúc 6 tuổi cho đến 18 tuổi, mỗi tháng sẽ gửi cho mỗi bé 2 triệu đồng.

Bà Kim Cương cho biết chương trình của hội bên cạnh việc vận động có thêm kinh phí nuôi dưỡng các cháu, bà cũng nghĩ nhiều về vấn đề tinh thần nên kêu gọi thêm các hoạt động chăm sóc tinh thần qua việc gọi điện thoại, đến thăm, trò chuyện với các em… Mỗi tháng nghệ sĩ Kim Cương lên kế hoạch tổ chức cho các em đi chơi, đi sở thú hoặc xem nghệ thuật.

\”Với tôi, điều đó cực kỳ quan trọng, cần thiết và quý giá để chia sẻ sự thiếu thốn tình cảm của các cháu, bởi không gì có thể bù đắp được sự mất đi mẹ, cha\” – nghệ sĩ Kim Cương xúc động nói.

Hiện nhóm tình nguyện có hơn 100 học viên, sinh viên và nhiều cô giáo tham gia chương trình. Để thực hiện được cuộc vận động này, nghệ sĩ Kim Cương cho biết bà biết ơn ông bà chủ của chuỗi trung tâm ngoại ngữ Dương Minh xung phong lo cho 150 em.

Bà tâm sự trong khoảng 50 năm làm từ thiện, lần vận động này có lẽ là khó khăn nhất. Những lần vận động khác, cho người ta mổ mắt, mổ tim… xong là coi như hết phận sự, nhưng lần này phải theo dõi xuyên suốt 12 năm. Biết đâu với thời gian lâu dài đó sẽ không còn bà, vài người khởi xướng lớn tuổi, vì vậy bà và mọi người phải tính toán kỹ lưỡng để những người nối tiếp có thể chu toàn.

* NGUYỄN HOÀNG ANH KHOA (chuyên viên y tế, tình nguyện viên chống dịch tại TP.HCM):

Những đồng bào tử nạn vẫn còn

Cuộc gọi đầu tiên khi tôi tư vấn từ xa lại là kỷ niệm buồn. Bệnh nhân đã mất được vài phút trước khi tôi gọi đến. Tôi cứ dằn vặt, tự trách mình phải chi gọi sớm hơn. Đến giờ, câu chuyện ấy vẫn ám ảnh khi tôi tham gia đội y tế lưu động, chống dịch trực tiếp tại TP.HCM.

Tôi luôn tự nhủ phải nhanh hơn nữa, tư vấn cho bệnh nhân kịp thời và kỹ càng hơn nữa. Thông tin về COVID-19 rất phổ biến nhưng nhiều người vẫn chưa tiếp cận. Ta đừng nghĩ dịch ở đâu xa, nó vẫn ở xung quanh mình. Những đồng bào tử nạn vẫn còn. Dịch bệnh chưa kết thúc nên chúng ta cần nâng cao ý thức trách nhiệm đối với bản thân, gia đình và cộng đồng.

Ngân Quỳnh, Thùy Trang cùng hơn 50 văn nghệ sĩ hát Ngân Quỳnh, Thùy Trang cùng hơn 50 văn nghệ sĩ hát \’Phật giáo Việt Nam\’

TTO – Tối 6-11, MV Phật giáo Việt Nam chính thức phát hành trên YouTube. Ca khúc này có sự góp giọng của hơn 50 văn nghệ sĩ nổi tiếng như Ngân Quỳnh, Nguyễn Phi Hùng, Quốc Đại, Thùy Trang…

Similar Posts

%d bloggers like this: