Thế giới

Ukraine mở chiến dịch đặc biệt gần biên giới Belarus

\”Chiến dịch hiệp đồng đặc biệt đã được khởi động ở biên giới với Belarus. Hoạt động này do Biên phòng Ukraine phối hợp với Vệ binh Quốc gia, Cảnh sát Quốc gia và lực lượng vũ trang tham gia. Đây là động thái nhằm tăng cường an ninh biên giới, ngăn khủng hoảng di cư và đối phó các hoạt động trái phép\”, Cơ quan Biên phòng Ukraine ra thông cáo cho biết hôm nay.

Giới chức Ukraine cũng tuyên bố sẽ siết chặt kiểm soát khu vực biên giới với Belarus, như dựng nhiều chốt gác và tăng cường tuần tra các tuyến đường dẫn tới biên giới, thường xuyên giám sát những bến xe buýt và ga tàu hỏa tại đây.

Lính biên phòng Ukraine triển khai ở biên giới giáp Belarus hồi năm 2020. Ảnh: AP.

Lính biên phòng Ukraine triển khai ở biên giới giáp Belarus hồi năm 2020. Ảnh: AP.

Một số đơn vị lính dù Ukraine cũng tổ chức diễn tập đổ bộ đường không ở tỉnh Mykolayiv, gần cảng Odessa và bán đảo Crimea do Nga kiểm soát.

Cục Tình báo Đối ngoại Nga (SRV) hôm 22/11 cho biết đã nắm được thông tin về \”những bước tiến đáng lo ngại\” của quân đội Ukraine, cũng như hoạt động tập trung lực lượng của nước này ở các khu vực giáp biên giới với Nga và Belarus.

Ukraine trước đó thông báo triển khai hàng nghìn lính biên phòng và nhân viên an ninh tới biên giới với Belarus, trong bối cảnh căng thẳng giữa quốc gia này với Liên minh châu Âu (EU) leo thang vì khủng hoảng người di cư.

Quan hệ Nga – Ukraine cũng lao dốc sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014 và phong trào đòi ly khai bùng lên ở miền đông Crimea. Ukraine gần đây cáo buộc Nga tập trung lực lượng sát biên giới nước này, trong khi Belarus, một đồng minh thân cận của Moskva, tìm cách đẩy người di cư qua biên giới.

Vị trí tiếp giáp giữa Ukraine và Belarus. Đồ họa: BBC.

Vị trí tiếp giáp giữa Ukraine và Belarus. Đồ họa: BBC.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Similar Posts

%d bloggers like this: