Thế giới

Ukraine kêu gọi phương Tây tránh tạo hoảng loạn về Nga

\”Chúng tôi không cần cơn hoảng loạn này\”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói trong cuộc họp báo ngày 28/1. Zelensky cho biết ổn định nền kinh tế vốn bị suy thoái của Ukraine là điều cần thiết, đồng thời khẳng định không thấy hiện tại có mối đe dọa nào lớn hơn đợt Nga điều lực lượng đến gần biên giới vào mùa xuân năm ngoái.

\”Thậm chí có những tín hiệu từ lãnh đạo đáng kính của các quốc gia, họ nói rằng ngày mai xảy ra chiến tranh. Đó là cơn hoảng loạn, đất nước chúng ta sẽ phải trả giá bao nhiêu cho nó?\”, Tổng thống Zelensky cho biết. \”Rủi ro lớn nhất với Ukraine là bất ổn trong nước\”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc họp báo ở thủ đô Kiev ngày 28/1. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc họp báo ở thủ đô Kiev ngày 28/1. Ảnh: Reuters.

Lời kêu gọi của Zelensky được cho là nỗ lực xoa dịu căng thẳng trong bối cảnh một số đồng minh phương Tây, đứng đầu là Mỹ, cảnh báo Nga có thể lên kế hoạch tiến đánh Ukraine. Phương Tây cho rằng Nga đã triển khai hơn 100.000 lính và thiết giáp hạng nặng dọc theo biên giới với Ukraine, đồng thời de dọa trừng phạt nặng nếu Moskva phát động tấn công.

Phái đoàn Nga và Ukraine hội đàm tại Paris, Pháp ngày 26/1 cùng đại diện của nước sở tại và Đức. Sau cuộc hội đàm, hai bên thống nhất duy trì lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraine, nơi các lực lượng chính phủ đối đầu phe ly khai từ năm 2014. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ca ngợi kết quả của cuộc hội đàm và ý định tiếp tục đàm phán trong hai tuần tới ở Berlin, Đức.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 28/1 tuyên bố Nga không muốn chiến tranh nhưng không cho phép ai \”vùi dập hay phớt lờ lợi ích của mình\”. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexey Zaytsev khẳng định Nga nhiều lần tuyên bố không có ý định tấn công bất cứ ai và không chấp nhận chiến tranh với Ukraine.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)

Similar Posts

%d bloggers like this: