Thể Thao

Tuyển Việt Nam và áp lực “nhiệm vụ”

Đã là nhà vô địch, nhiệm vụ phải bảo vệ chức vô địch. Đó là nguyên tắc và là điều mà tất các các tập thể, cá nhân đều hiểu ngay sau khi bước lên bục chiến thắng. Nhiệm vụ bảo vệ, thậm chí, bắt đầu từ khoảnh khắc đó… 

Đội tuyển Việt Nam đang hướng đến AFF Cup 2020 với tư cách nhà đương kim vô địch sau thành quả giành được cách đây 3 năm. Huấn luyện viên Park Hang-seo đã chốt danh sách 30 cầu thủ và trong ngày hôm nay, cả đội sẽ lên đường sang Singapore và trong tâm niệm của tất cả, họ đều hiểu áp lực cho hành trình bảo vệ ngôi vương đã bắt đầu lớn dần.

Cách đây ít ngày, đại diện Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã tới động viên tinh thần huấn luyện viên Park Hang-seo và các cầu thủ, đồng thời không quên “giao nhiệm vụ”. Một nhiệm vụ rất cụ thể là “bảo vệ thành công ngôi vô địch”, điều đó không có gì sai, nhưng nó cũng có thể để lại một cảm giác gì đó trở thành sức ép, thành áp lực thành tích.

Ai cũng thấy rằng, đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho AFF Cup sau khi trải qua 7 trận thua liên tiếp tại vòng loại World Cup 2022 (tính cả vòng loại thứ hai và thứ ba). Phần lớn người hâm mộ, các chuyên gia đều đánh giá rằng, ở một sân chơi mà bóng đá Việt Nam chưa thể chạm tới thì thất bại khó tránh nên điều quan trọng là cách đội tuyển thể hiện.

Thế nhưng, cũng khó có thể lấy hết mọi điểm không tích cực ra khỏi suy nghĩ của huấn luyện viên Park Hang-seo và các cầu thủ. Bởi dẫu có nhận xét rằng đội tuyển của chúng ta “có tiến bộ” thì sự kiểm chứng chỉ có thể được khẳng định trên sân cỏ. Như đã nói, toàn đội hiểu rõ nhiệm vụ của mình phải làm là gì. Chỉ chừng đó thôi cũng đủ tạo áp lực cho họ, chưa kể trong bối cảnh phải thi đấu ở nước ngoài, vây quanh là những đối thủ luôn sẵn sàng ra sân với hơn 100% sức lực, khả năng chỉ để hạ bệ nhà vô địch.

Trong bối cảnh ấy, việc giao nhiệm vụ thế nào cũng quan trọng không kém, thể hiện sự tinh tế của người lãnh đạo. Như chuyện Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn đoàn thể thao Việt Nam trước khi lên đường tham dự GANEFO (Đại hội thể thao các quốc gia mới nổi) ở Indonesia vào những năm 1960 là bài học cho thấy sự tinh tế và đầy ẩn ý. Khi đó, bác chỉ đơn giản là ghi 2 số 49/49, mà sau này tất cả mới hiểu ý nghĩa là “đi đủ về đủ”, hết sức thận trọng, không để mất nhân tài.

Tất nhiên, mỗi hoàn cảnh, mỗi thời điểm có một ý nghĩa lịch sử khác nhau, nhưng thể hiện được ý nghĩa sâu sắc của lời dặn dò mới là nguồn lực tiếp thêm sức mạnh chứ không hẳn là thành tích cụ thể, dễ bị bẻ lại rằng “không hoàn thành nhiệm vụ thì sao?”…

Similar Posts

%d bloggers like this: