Thể Thao

Tuyển Việt Nam nên biết sợ… những lời khen

Sức ép đối với đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup không chỉ đến trên sân cỏ và trong giải đấu. Nó còn đến từ trò tâm lý chiến mà thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo cần cẩn trọng. 

Tuyển Việt Nam bước vào kỳ AFF Cup thứ 13 trong lịch sử với tư cách nhà đương kim vô địch nên hẳn nhiên là sức ép rất lớn trong nhiệm vụ bảo vệ danh hiệu. Có những sức ép hữu hình như việc các đối thủ hàng đầu như Thái Lan, Indonesia, Malaysia thể hiện quyết tâm lật đổ, hay những Myanmar, Singapore, Phillippines muốn ngáng chân, dễ thấy được trên sân cỏ.

Nhưng cũng có những sức ép vô hình khác mà đôi khi không để ý, sự thẩm thấu của nó sẽ dẫn đến tác hại khôn lường. Đó là những lời khen, những nhận định, đánh giá mang tính tâng bốc mà đôi khi không chỉ đến từ các đối thủ.

Tâm lý chiến là một trong những “chiêu” rất có hiệu quả nếu biết dùng đúng chiến lược ở phía đối nghịch. Vấn đề ở chỗ, đôi khi ngay cả “phe mình” cũng góp phần vào việc làm tăng thêm tính chủ quan. Thế nên, đôi khi, những lời tuyên bố đanh thép lại không làm cho các cầu thủ lo lắng mà những lời “vuốt ve” mới đáng sợ.

Hãy để ý, trong khá nhiều thông tin liên quan đến AFF Cup, truyền thông từ các nước trong khu vực đánh giá cao tập thể và một số cá nhân của đội tuyển Việt Nam. Cùng lúc, truyền thông Việt Nam phần nào hào hứng và tự tin với sự trở lại của tiền vệ Hùng Dũng.

Từ một khía cạnh khác, giới chuyên môn thời gian qua liên tục thể hiện niềm tin rằng, đội tuyển Việt Nam “có tiến bộ” dù trải qua chuỗi trận toàn thua tại vòng loại thứ ba World Cup 2022. Sự tiến bộ ấy, lúc này, mới chỉ là sự cảm nhận và hy vọng các cầu thủ sẽ phát huy được những bài học rút ra được từ các trận đấu với những đối thủ mạnh.

Tuy nhiên, như người ta vẫn nói “hy vọng là thứ có thể giết chết một người nhanh nhất”, việc gieo hy vọng vào các cổ động viên rằng đội bóng của chúng ta ổn dễ dẫn đến sự kỳ vọng. Bên cạnh đó, đọc những lời “có cánh” từ đối thủ cũng có thể khiến các cầu thủ rơi vào cái bẫy tâm lý mà nếu không bản lĩnh, sự chủ quan sẽ dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Huấn luyện viên Park Hang-seo đã và đang hiểu rất rõ vấn đề của bóng đá Việt Nam với chuyện sau mỗi giai đoạn thành công sẽ là gì. Ông cũng hiểu rõ người hâm mộ Việt Nam để nhắn nhủ, để hành động với các học trò về những việc cần làm ngay, tránh đẩy tâm lý đi chệch hướng.

Similar Posts

%d bloggers like this: