Thế giới

Tư lệnh Mỹ muốn điều thêm tàu sân bay răn đe Nga, Trung

\”Mỹ và đồng minh nên sử dụng các cuộc diễn tập chung để răn đe hành vi quyết liệt của các quốc gia đang phô diễn sức mạnh quân sự đó, nhằm gửi thông điệp cho họ rằng giờ chưa phải lúc phát động xung đột\”, phó đô đốc Karl Thomas, tư lệnh hạm đội 7 hải quân Mỹ, cho biết trong cuộc họp báo trên tàu sân bay USS Carl Vinson ngày 30/11 sau khi diễn tập ANNUALEX 2021 kết thúc.

Phó đô đốc Karl Thomas tren tàu sân bay USS Carl Vinson ngày 30/11. Ảnh: WSJ.

Phó đô đốc Karl Thomas tren tàu sân bay USS Carl Vinson ngày 30/11. Ảnh: WSJ.

Tuyên bố được Thomas đưa ra khi được hỏi về mối đe dọa từ Trung Quốc và Nga, hai nước gần đây điều chiến hạm tuần tra xung quanh Nhật Bản.

Diễn tập ANNUALEX 2021 được tổ chức tại Biển Philippines trong 10 ngày qua, với sự tham gia của tàu sân bay Carl Vinson cùng 16 chiến hạm Mỹ, Australia, Canada, Đức và Nhật Bản. Một chiến hạm Trung Quốc bám theo tàu sân bay Carl Vinson hôm 30/11, nhưng hải quân Mỹ chưa công bố chi tiết về hoạt động của con tàu này.

\”Thái Bình Dương là vùng biển rộng lớn và 4 tàu sân bay là con số tốt, nhưng 6-8 chiến hạm loại này sẽ tốt hơn\”, phó đô đốc Thomas nói thêm.

ANNUALEX 2021 được tổ chức hơn một tháng sau khi nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson, USS Ronald Reagan của Mỹ, HMS Queen Elizabeth của Anh, tàu sân bay trực thăng JS Ise của Nhật Bản và chiến hạm New Zealand, Hà Lan và Canada diễn tập tại cùng khu vực. Phó đô đốc Thomas nhận định cuộc diễn tập hồi tháng 10 cho thấy \”sức mạnh đáng kinh ngạc\” của lực lượng đồng minh, song kêu gọi họ nên tiến xa hơn.

17 chiến hạm của Mỹ, Australia, Canada, Đức và Nhật Bản diễn tập chung trên Biển Philippines ngày 21/11. Ảnh: US Navy.

17 chiến hạm của Mỹ, Australia, Canada, Đức và Nhật Bản diễn tập chung trên Biển Philippines ngày 21/11. Ảnh: US Navy.

Ông nhắc tới cuộc diễn tập chung ngày 24/11, trong đó tiêm kích F-35B xuất phát từ tàu sân bay ITS Cavour của hải quân Italy hạ cánh trên tàu sân bay Queen Elizabeth của Anh. Thomas hy vọng Mỹ và các đồng minh tại Thái Bình Dương có thể triển khai thêm nhiều cuộc diễn tập tương tự.

Mỹ gần đây tăng cường hiện diện quân sự và diễn tập chung tại khu vực Thái Bình Dương, trong bối cảnh căng thẳng tại eo biển Đài Loan gia tăng khiến Washington và Tokyo lo ngại về tuyến đường biển quan trọng đi qua khu vực. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần.

Lầu Năm Góc nhận định các nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ trước đây ít gặp thách thức ở Thái Bình Dương, song đang đối mặt \”với mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc\”. Hải quân Trung Quốc đang vận hành hai tàu sân bay, trong đó có một chiếc tự đóng, và dự kiến biên chế chiến hạm tiếp theo vào năm 2024.

Nguyễn Tiến (Theo WSJ, Reuters)

Similar Posts

%d bloggers like this: