Thế giới

Trung Quốc nói phương pháp trị Covid-19 mới \’đầy hứa hẹn\’

Thông báo được Nhật báo Khoa học và Công nghệ Trung Quốc đưa ra hôm nay, sau khi DXP-604, phương pháp điều trị bằng kháng thể trung hòa, được thử nghiệm trên 14 bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Địa Đàn, Bắc Kinh.

Tạ Hiểu Lượng, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Gene tại Đại học Bắc Kinh. Ảnh: Weibo/Yaoduo

Tạ Hiểu Lượng, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Gene tại Đại học Bắc Kinh. Ảnh: Weibo/Yaoduo

Phương pháp điều trị DXP-604 được thực hiện bằng tiêm truyền tĩnh mạch, dựa trên kháng thể do giáo sư Tạ Hiểu Lượng, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Gene tại Đại học Bắc Kinh cùng nhóm nghiên cứu xác định.

Kết quả thử nghiệm cho thấy DXP-604 làm giảm đáng kể tải lượng virus ở bệnh nhân và giảm các triệu chứng khó thở, mất khứu giác và vị giác. Một số bệnh nhân sau khi điều trị bằng phương pháp này đã xuất viện.

Trong hội nghị vào đầu tháng 11, giáo sư Tạ cho hay nhóm của ông đã tìm ra một loại kháng thể toàn diện có thể đối phó mọi biến thể Covid-19 hiện có trong các thử nghiệm tại phòng thí nghiệm. Kháng thể được phân lập từ huyết tương của hơn 60 bệnh nhân đã hồi phục sau khi mắc Covid-19.

Trong khi các phương pháp điều trị khác tìm cách kết hợp hai kháng thể để ngăn chặn biến chủng của nCoV, DXP-604 có thể đối phó mọi loại đột biến bằng một kháng thể, giúp giảm một phần ba chi phí sản xuất. Giáo sư Tạ cho hay nhóm đang nghiên cứu để giảm một nửa liều lượng để tiếp tục giảm chi phí.

Giáo sư Tạ Hiểu Lượng là người đồng đoạt giải về Nghiên cứu Y Sinh học của Trung tâm Y tế Albany năm 2015. Ông cũng là nhà đồng sáng lập công ty dược phẩm sinh học Singlomics.

Singlomics được cho là đang lên kế hoạch hợp tác với Sinopharm để tiến hành thử nghiệm DXP-604 Giai đoạn Hai và Giai đoạn Ba ở nước ngoài, trong khi thử nghiệm Giai đoạn Hai đang diễn ra ở Trung Quốc.

DXP-604 là một phần trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm tìm ra phương pháp điều trị Covid-19 hiệu quả nhằm đảm bảo tỷ lệ tử vong do nCoV thấp trước khi nước này xem xét tái mở biên.

Trung Quốc đến nay đã đầu tư gần 50 triệu USD cho 53 dự án nghiên cứu để phát triển các loại thuốc và liệu pháp trị Covid-19.

Hồng Hạnh (Theo SCMP)

Similar Posts

%d bloggers like this: