Thế giới

Trung Quốc kêu gọi Litva \’sửa chữa sai lầm\’

\”Litva rơi vào tình cảnh hiện nay bởi họ đã bị một số nước lớn xúi giục và tự hi sinh lợi ích của chính mình. Chúng tôi kêu gọi các quốc gia ưu tiên lợi ích bản thân, tôn trọng sự công bằng quốc tế, không để một số quốc gia lợi dụng và bị vướng vào những cuộc đối đầu vô nghĩa\”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết hôm nay.

Phát ngôn viên Triệu Lập Kiên trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh hồi năm 2020. Ảnh: AFP.

Phát ngôn viên Triệu Lập Kiên trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh hồi năm 2020. Ảnh: AFP.

Phát biểu được đưa ra một ngày sau khi Trung Quốc hạ quan hệ ngoại giao với Litva xuống \”cấp đại biện\” vì nước này cho đảo Đài Loan mở văn phòng đại diện ở thủ đô Vilnius. \”Chúng ta cần chú ý xem Litva sẽ tiếp tục đi theo con đường này, hay sửa chữa sai lầm và khắc phục tình hình\”, ông Triệu nói khi được hỏi liệu Bắc Kinh có định cắt quan hệ ngoại giao với Vilnius hay không.

Hạ cấp quan hệ là động thái mới nhất trong căng thẳng ngoại giao giữa Trung Quốc với Litva suốt nhiều tháng qua.

Đảo Đài Loan hôm 18/11 mở văn phòng ở Vilnius với tên gọi \”Văn phòng đại diện Đài Loan\”. Trung Quốc phản đối dùng cụm từ \”Đài Loan\” để đặt tên vì lo ngại tạo cảm giác hợp pháp quốc tế cho hòn đảo. Các văn phòng đại diện ở nước ngoài của Đài Loan thường được gọi là \”Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc\”.

Phát ngôn viên Liên minh châu Âu (EU) hôm qua cho biết khối này không coi mở văn phòng đại diện của Đài Bắc ở Litva là hành động vi phạm chính sách \”một Trung Quốc\”. \”Chúng tôi đã làm rõ với Trung Quốc và trong các thông cáo rằng đây chủ yếu là vấn đề song phương giữa Bắc Kinh và Vilnius, nhưng EU cũng ủng hộ Litva trước những biện pháp gây sức ép của Trung Quốc\”, phát ngôn viên này nói thêm.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẽ dùng vũ lực nếu cần. Quân đội Trung Quốc gần đây liên tục gia tăng sức ép quân sự lên Đài Loan bằng các biện pháp truyền thống và phi truyền thống. Ngoài các chuyến bay áp sát hòn đảo với số lượng phi cơ cao kỷ lục, quân đội Trung Quốc còn tiến hành nhiều cuộc diễn tập đổ bộ chiếm bờ biển ở khu vực gần Đài Loan.

Chỉ 15 nước trên thế giới công nhận Đài Loan. Hòn đảo vẫn duy trì các văn phòng đại diện với nhiều quốc gia và một số quốc gia cũng có văn phòng tương tự ở Đài Bắc.

Litva hồi tháng 7 đồng ý để Đài Loan mở văn phòng đại diện đặt theo tên hòn đảo. Trung Quốc chỉ trích gay gắt quyết định này, triệu hồi đại sứ tại Litva và yêu cầu Vilnius rút đại sứ về. Trung Quốc cũng đình chỉ các chuyến tàu chở hàng đến Litva và ngừng cấp phép xuất khẩu thực phẩm.

Vũ Anh (Theo SCMP)

Similar Posts

%d bloggers like this: