Thế giới

Trung Quốc chỉ trích Mỹ \’chính trị hóa thể thao\’

\”Chính trị hóa thể thao là đi ngược lại tinh thần Olympic, làm tổn hại lợi ích của vận động viên từ mọi quốc gia\”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói trong cuộc họp báo hôm nay.

Tuyên bố được ông Triệu đưa ra khi đề cập thông tin Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cân nhắc không cử quan chức dự Olympic Bắc Kinh nhằm thể hiện thái độ cứng rắn với Trung Quốc mà không ảnh hưởng tới các vận động viên Mỹ thi đấu tại sự kiện.

\”Đó là điều chúng tôi đang xem xét\”, Biden nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm 18/11, khi được hỏi liệu chính quyền Mỹ có định tẩy chay ngoại giao Olympic Mùa đông diễn ra ở Bắc Kinh đầu năm tới hay không.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên trong cuộc họp tại Bắc Kinh hôm 24/2. Ảnh: AP.

Phát ngôn viên Triệu Lập Kiên trong cuộc họp tại Bắc Kinh hồi năm 2020. Ảnh: AP.

Nhà Trắng thông thường sẽ cử phái đoàn ngoại giao tới dự lễ khai mạc và bế mạc các kỳ Olympic. Tẩy chay ngoại giao đồng nghĩa quan chức Mỹ sẽ không dự các sự kiện này. Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Mỹ cân nhắc tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh do lo ngại về chính sách của Trung Quốc ở Tân Cương, nhưng từ chối nêu thời điểm chính quyền ra quyết định.

Biden đang chịu nhiều áp lực trong nước để đưa ra hành động cứng rắn hơn với Trung Quốc về các cáo buộc liên quan người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Nhiều nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa, gồm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, ủng hộ biện pháp \”tẩy chay ngoại giao\” này để phản đối Trung Quốc. Một số nghị sĩ Cộng hòa thậm chí còn muốn Mỹ không cử vận động viên tham dự sự kiện.

Olympic Mùa đông 2022 dự kiến diễn ra từ ngày 4-20/2 tại Bắc Kinh. Chính quyền Biden xem xét tẩy chay ngoại giao sự kiện trong bối cảnh quan hệ Mỹ – Trung ngày càng căng thẳng liên quan loạt vấn đề từ thương mại, công nghệ, tình hình Biển Đông, đảo Đài Loan đến người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến giữa Tổng thống Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 16/11 được cho là giúp ngăn hai siêu cường sa vào xung đột, nhưng không đạt được bước đột phá nào trong cải thiện quan hệ.

Vũ Anh (Theo AFP)

Similar Posts

%d bloggers like this: