Thế giới

Treo biển thúc ép nhân viên làm thêm giờ

Tờ Chutian Metropolis News đầu tuần này đưa tin Inspur, tập đoàn công nghệ thông tin khổng lồ có trụ sở tại tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc, bị phát hiện ép nhân viên làm việc ngoài giờ không lương bằng cách treo biển gây áp lực tại trụ sở chính ở thành phố Tế Nam tháng trước.

\”Nếu rảnh, hãy làm thêm giờ. Hãy hoàn thành nhiệm vụ còn dang dở của chúng ta\”, theo nội dung được in trên một tấm biển treo tại trụ sở.

Những tấm khác ghi: \”Bạn làm ngoài giờ, tôi cũng làm ngoài giờ thì không ai có thể né làm ngoài giờ được\”, \”Thực sự tốt khi ai cũng làm ngoài giờ\”, hoặc \”Làm thêm ban ngày sẽ không ngủ gật, làm thêm buổi tối sẽ không thể ngủ\”.

Tấm biển có nội dung Làm ngoài giờ thực sự tốt được treo trong trụ sở chính của tập đoàn Inspur ở thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc tháng trước. Ảnh: Weibo.

Tấm biển có nội dung \”Làm ngoài giờ thực sự tốt\” được treo trong trụ sở chính của tập đoàn Inspur ở thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc tháng trước. Ảnh: Weibo.

Cơ quan giám sát quyền người lao động Tế Nam đầu tuần này cho biết sẽ bắt đầu điều tra sau khi nội dung các tấm biển được lan truyền trên mạng, gây phản ứng dữ dội từ công chúng. Đài truyền hình nhà nước CCTV hôm 17/11 đăng bài xã luận nói rằng ủng hộ làm việc chăm chỉ không giống yêu cầu làm việc không công.

\”Tập đoàn Inspur nghĩ họ sáng tạo khi trưng ra những khẩu hiệu làm thêm giờ, nhưng hành vi này chỉ phản ánh văn hóa làm thêm bị biến tướng và cho thấy sự thiếu hiểu biết của công ty về luật pháp và quy định\”, theo CCTV. \”Chúng ta ngưỡng mộ tinh thần làm việc chăm chỉ, nhưng không thể bắt nhân viên tin rằng họ phải làm việc ngoài giờ không công\”.

Mạng xã hội Trung Quốc ngập tràn bình luận phẫn nộ hành động của Inspur. \”Thử hỏi một nhân viên công ty này xem liệu anh ấy có dám nghỉ làm trong giờ bình thường dù không có những tấm biển đó không?\”, một người viết trên Weibo.

\”Chúng tôi không phản đối làm thêm giờ, nhưng không phải kiểu làm thêm mà được trả ít hoặc không được trả tiền\”, một người khác cho hay.

Tòa án Nhân dân Tối cao và Bộ Nhân lực và An sinh Xã hội Trung Quốc hồi tháng 8 cảnh báo chống văn hóa làm việc quá sức, được gọi là 996, nghĩa là nhân viên phải làm việc từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, 6 ngày mỗi tuần.

Văn hóa 996, bị chính quyền miêu tả là \”vi phạm nghiêm trọng luật pháp\”, đã phổ biến trong lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc suốt nhiều năm, dẫn đến một số trường hợp nghiêm trọng là nhân viên thiệt mạng do làm việc quá nhiều giờ.

Huyền Lê (Theo SCMP)

Similar Posts

%d bloggers like this: