Thế giới

Tổng thống Nga nhận lời dự Olympic Bắc Kinh

Thông tin được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên công bố trong cuộc họp báo hôm nay. Ông Triệu cho biết Trung Quốc và Nga lâu nay vẫn giữ truyền thống cùng nhau kỷ niệm những dấu mốc lớn, nói thêm rằng công tác hậu cần cho chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin đang được chuẩn bị.

Tổng thống Nga Putin (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Brazil hồi đầu năm 2019. Ảnh: Xinhua.

Tổng thống Nga Putin (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Brazil hồi đầu năm 2019. Ảnh: Xinhua.

\”Hai lãnh đạo sẽ một lần nữa thể hiện quan hệ đối tác thân thiết giữa hai quốc gia láng giềng thông qua cuộc gặp tại Olympic Mùa đông. Tôi tin rằng các vận động viên từ hai nước sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời, đóng góp cho một sự kiện đơn giản, an toàn và khiến thế giới phấn khích\”, người phát ngôn nói.

Nếu không có lãnh đạo nước ngoài nào khác thăm Trung Quốc từ nay cho đến Olympic Bắc Kinh, dự kiến khai mạc vào ngày 4/2/2022, Tổng thống Putin sẽ là lãnh đạo đầu tiên trực tiếp gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ khi Covid-19 bùng phát. Ông Tập không ra nước ngoài trong gần 2 năm qua. Lãnh đạo gần đây nhất tới Trung Quốc vào tháng 2/2020 là cựu tổng thống Mông Cổ Khaltmaa Battulga.

Ông Putin nhận lời mời dự Olympic Bắc Kinh trong bối cảnh những quốc gia có thế mạnh về các môn thể thao mùa đông, như Mỹ và Canada, đang cân nhắc tẩy chay ngoại giao đối với sự kiện, có nghĩa là không cử quan chức đến dự. Tổng thống Mỹ Joe Biden tuần trước xác nhận khả năng này đang được xem xét, trong khi Bộ Các vấn đề Toàn cầu Canada cho biết nước này đang thảo luận với các đối tác.

Nguyên nhân xuất phát từ cáo buộc Trung Quốc vi phạm nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm Hồi giáo thiểu số khác tại Tân Cương, cùng vấn đề ở Tây Tạng hay Hong Kong. Bắc Kinh phủ nhận mọi cáo buộc, giải thích rằng các chính sách của họ nhằm chống lại chủ nghĩa khủng bố và cực đoan, đồng thời giải quyết tình trạng đói nghèo.

Trong khi đó, quan hệ Nga – Trung vài năm gần đây ngày càng vững mạnh, khi hai nước đều phải ứng phó những xung đột gia tăng với Mỹ. Tuần trước, ông Putin cho biết Moskva và Bắc Kinh sẽ mở rộng hợp tác chính trị và kinh tế, bất chấp nỗ lực chia rẽ của một số nước phương Tây.

Ánh Ngọc (Theo SCMP)

Similar Posts

%d bloggers like this: