Thế giới

Tổng biên tập báo Trung Quốc chỉ trích nghị sĩ Mỹ

\”Theo quan điểm của tôi, thượng nghị sĩ này là rác rưởi chính trị\”, Hồ Tích Tiến, tổng biên tập Global Times, tờ báo thuộc People\’s Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, viết trên Twitter hôm 19/11. \”Ông ta dối trá, hiếu chiến và thiếu nhận thức nhất. Hy vọng ở quốc hội Mỹ không chỉ có mùi rác rưởi như ông ta\”.

Hồ Tích Tiến đăng kèm video cuộc họp báo đầu tuần này, khi Cotton kêu gọi tẩy chay hoàn toàn Thế vận hội Mùa đông diễn ra ở Bắc Kinh tháng 2/2022 với lý do lo ngại vận động viên Mỹ bị giám sát và những cáo buộc nhân quyền liên quan chính sách của Trung Quốc với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

\”Chúng ta nên phát động cuộc tẩy chay toàn diện\”, Cotton nói trong cuộc họp báo. \”Tôi rất tiếc vì điều này sẽ cản trở 300 vận động viên đẳng cấp thế giới của Mỹ tranh tài tại Thế vận hội. Tôi đồng cảm với họ. Chính quyền Biden khiến họ phải chịu điều này vì lẽ ra từ nhiều tháng trước, chính quyền phải phối hợp với các đồng minh để lên kế hoạch tổ chức Thế vận hội ở một quốc gia khác\”.

Văn phòng của thượng nghị sĩ Cotton hiện chưa bình luận về bài đăng của Hồ Tích Tiến.

Thượng nghị sĩ Tom Cotton tại phiên điều trần  của Ủy ban Tình báo Thượng viện về đề cử một hạ nghị sĩ năm 2020. Ảnh: Reuters.

Thượng nghị sĩ Tom Cotton tại phiên điều trần của Ủy ban Tình báo Thượng viện về đề cử một hạ nghị sĩ năm 2020. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 18/11 cho biết ông đang cân nhắc \”tẩy chay ngoại giao\”, không cử quan chức đến tham dự Olympic Bắc Kinh nhằm thể hiện sự cứng rắn với Trung Quốc, nhưng vẫn để các vận động viên Mỹ dự sự kiện. Nhà Trắng thông thường sẽ cử phái đoàn ngoại giao tới dự lễ khai mạc và bế mạc các kỳ Olympic.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cũng cho biết Mỹ đang cân nhắc tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh do lo ngại chính sách của Trung Quốc ở Tân Cương, nhưng từ chối nêu thời điểm chính quyền ra quyết định.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó chỉ trích Mỹ đi ngược tinh thần Olympic, làm tổn hại lợi ích của vận động viên từ mọi quốc gia.

Biden đang chịu nhiều áp lực trong nước để đưa ra hành động cứng rắn hơn với Trung Quốc về các cáo buộc liên quan người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Nhiều nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa, gồm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, ủng hộ biện pháp \”tẩy chay ngoại giao\” này để phản đối Trung Quốc. Một số nghị sĩ Cộng hòa, trong đó có Cotton, thì muốn Mỹ tẩy chay hoàn toàn, không cử vận động viên tham dự sự kiện.

Chính quyền Biden xem xét tẩy chay ngoại giao sự kiện trong bối cảnh quan hệ Mỹ – Trung ngày càng căng thẳng liên quan loạt vấn đề từ thương mại, công nghệ, tình hình Biển Đông, đảo Đài Loan đến người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến giữa Tổng thống Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 16/11 được cho là giúp ngăn hai siêu cường sa vào xung đột, nhưng không đạt được bước đột phá nào trong cải thiện quan hệ.

Huyền Lê (Theo Fox)

Similar Posts

%d bloggers like this: