Thế giới

Tiêm kích F-35 Anh có thể lao xuống biển vì một tấm nhựa

Nguồn tin giấu tên trong hải quân Anh hôm nay cho biết các điều tra viên nghi ngờ tấm nhựa không được tháo đúng cách trước khi tiêm kích tàng hình F-35B cất cánh từ tàu sân bay HMS Queen Elizabeth hôm 17/11.

Tấm nhựa che mưa này nhiều khả năng đã bị hút vào động cơ tiêm kích, khiến nó mất lực đẩy trong lúc máy bay đang chạy đà. Phi công điều khiển lập tức phát hiện vấn đề và cố gắng hủy cất cánh, nhưng không thể hãm tiêm kích nặng gần 20 tấn trên đường băng ngắn của tàu sân bay.

Phi công phóng ghế thoát hiểm và treo lơ lửng dưới sàn đáp do dây dù vướng vào rìa boong tàu. Người này chỉ bị thương nhẹ và được trực thăng giải cứu an toàn sau đó.

Lính hải quân Anh hôm 22/11 cho biết đã nhìn thấy các mảnh nhựa trôi ở vùng biển gần hiện trường tai nạn. Bộ Quốc phòng Anh chưa bình luận về thông tin.

Tiêm kích F-35B Anh cất cánh từ HMS Queen Elizabeth hồi năm 2020. Ảnh: BQP Anh.

Tiêm kích F-35B Anh cất cánh từ HMS Queen Elizabeth hồi năm 2020. Ảnh: BQP Anh.

Để bảo quản máy bay trên hạm, hải quân các nước thường dùng những tấm nhựa chống nước bịt kín động cơ và nhiều thiết bị bên ngoài thân máy bay như ống không tốc, cảm biến góc tấn khi chúng đậu trên boong, nhằm ngăn nguy cơ hư hỏng và bảo đảm hoạt động chính xác.

Các tấm chắn đều có màu đỏ và gắn kèm những miếng cảnh báo bằng vải màu đỏ để thu hút sự chú ý của kỹ thuật viên và phi công. Tài liệu vận hành phi cơ cũng đề ra quy trình kiểm tra và tháo bỏ các tấm nhựa trước chuyến bay, tránh gây ra tai nạn.

Giới chuyên gia cho rằng Anh và Mỹ đang phải chạy đua với thời gian để tìm kiếm xác chiếc F-35B trước Nga, nhất là khi nó được cho là còn gần như nguyên vẹn vì lao xuống biển ở tốc độ thấp ngay sau khi cất cánh. Nga chưa bình luận về sự việc, nhưng nguồn tin giấu tên trong Bộ Quốc phòng Anh cho biết \”lực lượng Nga không rời mắt khỏi HMS Queen Elizabeth\” từ sau tai nạn.

Tiêm kích F-35B Anh với các tấm nhựa bảo vệ và thẻ cảnh báo màu đỏ ở trạng thái neo đậu. Ảnh: Royal Navy.

Tiêm kích F-35B Anh với các tấm nhựa bảo vệ và thẻ cảnh báo màu đỏ ở trạng thái neo đậu. Ảnh: Royal Navy.

Các nguồn tin hải quân Anh cuối tuần trước cho biết vẫn chưa xác định được vị trí chính xác của chiếc F-35B. Nước này cũng điều động lực lượng tới khu vực để đảm bảo không nước nào trục vớt được chiếc F-35B trước họ, đồng thời đề nghị Mỹ hỗ trợ thu hồi xác phi cơ.

Trước khi xảy ra tai nạn, tàu sân bay Queen Elizabeth vận hành 18 tiêm kích F-35B có khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng, gồm 8 chiếc của Phi đoàn số 617 không quân Anh và 10 máy bay thuộc Phi đoàn tiêm kích thủy quân lục chiến số 211 của Mỹ.

Tai nạn hôm 17/11 là vụ rơi thứ năm của dòng tiêm kích tàng hình F-35, không tính đến những sự cố trên mặt đất hoặc khi hạ cánh, cũng là chiếc F-35 đầu tiên bị phá hủy khi vận hành từ tàu sân bay hoặc tàu đổ bộ tấn công.

Vũ Anh (Theo Daily Mail)

Similar Posts

%d bloggers like this: