Thế giới

Thủ tướng Phạm Minh Chính sắp thăm Nhật Bản

Chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ diễn ra từ ngày 22/11 đến 25/11, Bộ Ngoại giao cho biết trong thông cáo hôm nay.

Thủ tướng Phạm Minh Chính từng dự Hội nghị cấp cao ASEAN – Nhật Bản cùng Thủ tướng Kishida Fumio và các lãnh đạo ASEAN hôm 27/10.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hôm 17/5 cũng điện đàm với thủ tướng Nhật Bản lúc đó là ông Yoshihide Suga, đề cập về các biện pháp thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước. Trong cuộc điện đàm,ông Suga hoan nghênh Thủ tướng Phạm Minh Chính sớm thăm Nhật Bản.

Ông Kishida Fumio được bầu làm Thủ tướng Nhật Bản hôm 4/10, kế nhiệm ông Suga.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong bài phát biểu ghi hình tại Hội nghị thượng đỉnh Thương mại Dịch vụ Toàn cầu năm 2021 hồi tháng 9. Ảnh: VGP.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong bài phát biểu ghi hình tại Hội nghị thượng đỉnh Thương mại Dịch vụ Toàn cầu năm 2021 hồi tháng 9. Ảnh: VGP.

Việt Nam – Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1973. Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam và là nước G7 đầu tiên công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam vào năm 2011. Nhật là nước tài trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư số hai và đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam.

Nhật Bản gần đây là một trong những nước viện trợ không hoàn lại lớn nhất cho ngành giáo dục và đào tạo của Việt Nam. Nhật Bản cũng là một thị trường tiềm năng cho lao động Việt Nam.

Nước này đang xem xét cho lao động nước ngoài, trong đó có Việt Nam, được phép ở lại vô thời hạn và mang theo người thân từ năm 2022.

Ngọc Ánh

Similar Posts

%d bloggers like this: