Thế giới

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu chuyến thăm Nhật Bản

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến sân bay Haneda ở thủ đô Tokyo lúc 20h20 (16h20 giờ Hà Nội) hôm nay, bắt đầu chuyến thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 22/11 đến 25/11.

Thủ tướng Phạm Minh Chính (hàng đầu, bên trái) tại sân bay Haneda, Tokyo. Ảnh: T.L.

Thủ tướng Phạm Minh Chính (hàng đầu, bên trái) tại sân bay Haneda, Tokyo. Ảnh: Dương Giang.

Trong chuyến thăm, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự kiến hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Kishida, hội kiến Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản, dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản, chứng kiến việc ký kết văn kiện hợp tác của các doanh nghiệp hai nước.

Tháp tùng Thủ tướng là các bộ trưởng, trưởng ngành như Quốc phòng, Ngoại giao, Nội vụ, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Y tế, Văn phòng Chính phủ.

Việt Nam – Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1973. Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam và là nước G7 đầu tiên công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam vào năm 2011. Nhật là nước tài trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư số hai và đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam.

Nhật Bản gần đây là một trong những nước viện trợ không hoàn lại lớn nhất cho ngành giáo dục và đào tạo của Việt Nam. Nhật Bản cũng là một thị trường tiềm năng cho lao động Việt Nam.

Nước này đang xem xét cho lao động nước ngoài, trong đó có Việt Nam, được phép ở lại vô thời hạn và mang theo người thân từ năm 2022.

Thanh Thanh Lan

Similar Posts

%d bloggers like this: