Thế giới

Thủ tướng nêu vấn đề Biển Đông tại hội nghị ASEAN – Trung Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính sáng nay cùng các lãnh đạo ASEAN và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự hội nghị trực tuyến cấp cao đặc biệt kỷ niệm 30 năm quan hệ đối thoại ASEAN – Trung Quốc (1991-2021), theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Thủ tướng đánh giá cao khuôn khổ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN và Trung Quốc nhất trí thiết lập hồi tháng 10, khẳng định các bên cần tăng cường đối thoại, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế và hành xử trách nhiệm để bảo đảm hoà bình, an ninh, ổn định ở khu vực, nhất là ở Biển Đông.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hôi nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Trung Quốc sáng nay. Ảnh: VGP.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN – Trung Quốc sáng nay. Ảnh: VGP.

Các bên cũng cần thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), tiếp tục thúc đẩy xây dựng và sớm đạt được Bộ Quy tắc Ứng xử (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Ông cũng bày tỏ mong muốn ASEAN và Trung Quốc sớm khôi phục, đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, đồng thời đề xuất Trung Quốc tạo thuận lợi hơn nữa cho hàng hoá xuất khẩu của ASEAN.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đánh giá cao những phát triển của quan hệ ASEAN – Trung Quốc, nhấn mạnh những nguyên tắc cơ bản như tôn trọng lẫn nhau, đề cao các chuẩn mực trong quan hệ quốc tế, hợp tác cùng có lợi, hỗ trợ lẫn nhau và cùng đẩy mạnh hợp tác đa phương khu vực và thế giới.

Theo ông Tập, Trung Quốc nhất quán coi trọng ASEAN như trọng tâm trong chính sách đối ngoại láng giềng, ủng hộ ASEAN đóng vai trò trung tâm, có vai trò và vị thế ngày càng cao trong khu vực và trên thế giới. Trung Quốc mong muốn cùng ASEAN tăng cường hợp tác xây dựng ngôi nhà chung trên các khía cạnh hoà bình, an toàn, tươi đẹp và hữu nghị.

Ông Tập cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục hợp tác với ASEAN ứng phó Covid-19, thúc đẩy sáng kiến \”lá chắn y tế\” để cùng hợp tác ứng phó dịch bệnh ở khu vực, hỗ trợ thêm 150 triệu liều vaccine Covid-19 cho các nước ASEAN, đóng góp thêm 5 triệu USD cho Quỹ ASEAN ứng phó Covid-19, thúc đẩy chuyển giao công nghệ, hợp tác sản xuất vaccine, nghiên cứu và phát triển thuốc điều trị thiết yếu, hỗ trợ nâng cao năng lực y tế ứng phó bùng phát dịch bệnh trong tương lai.

Trung Quốc cũng khẳng định sẽ mở cửa thị trường cho các nước ASEAN, sẵn sàng nhập khẩu các sản phẩm có chất lượng, trong đó có các mặt hàng nông sản từ các nước ASEAN trị giá lên tới 150 tỷ USD trong 5 năm tới.

Các lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc dự hội nghị cấp cao trực tuyến sáng nay. Ảnh: TTXVN.

Các lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc dự hội nghị cấp cao trực tuyến sáng nay. Ảnh: TTXVN.

Các nước dự hội nghị nhất trí cùng xây dựng Biển Đông thành vùng biển hoà bình, an ninh, ổn định và hợp tác. Các nước cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của xây dựng lòng tin, tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình. Các bên cam kết triển khai đầy đủ và hiệu quả DOC, thúc đẩy xây dựng COC hiệu quả, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS.

Huyền Lê

Similar Posts

%d bloggers like this: