Thế giới

Thủ tướng Hà Lan nói người biểu tình bài vaccine \’ngu dốt\’

\”Đây là hành động bạo lực thuần túy mang vỏ bọc biểu tình. Xã hội đang rất bất ổn do chúng ta đã hứng chịu nỗi khổ vì nCoV đã lâu, nhưng tôi sẽ không bao giờ chấp nhận những kẻ ngu dốt sử dụng bạo lực vì họ cảm thấy không hài lòng\”, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte nói hôm nay.

Phát biểu được đưa ra khi Thủ tướng Rutte đề cập tới những cuộc biểu tình diễn ra cuối tuần trước nhằm phản đối kế hoạch áp hạn chế với người chưa tiêm vaccine Covid-19 của chính phủ Hà Lan.

Cảnh sát chống bạo động đối mặt người biểu tình ở Hague, Hà Lan, hôm 12/11. Ảnh: AFP.

Cảnh sát chống bạo động đối mặt người biểu tình ở Hague, Hà Lan, hôm 12/11. Ảnh: AFP.

Biểu tình tại thành phố Rotterdam hôm 19/11 bùng phát thành bạo loạn khi một số người phóng hỏa, đốt pháo hoa và ném đá về phía lực lượng chức năng. Cảnh sát chống bạo động đã phun vòi rồng và nổ súng bắn cảnh cáo để dập tắt vụ bạo loạn. Hơn 100 người đã bị bắt trong ba ngày bạo lực.

Hà Lan đang xem xét cấm người chưa tiêm vaccine Covid-19 tới quán bar và nhà hàng, đồng thời giới hạn số lượng người đã tiêm hoặc khỏi bệnh tới đây. Đề xuất này được nêu ra trong bối cảnh Hà Lan gần đây ghi nhận số ca nhiễm mới cao kỷ lục, bất chấp những một số biện pháp hạn chế được tái áp đặt từ ngày 13/11.

Chính phủ Hà Lan tuần trước quyết định dừng bắn pháo hoa nhân dịp năm mới để \”tránh thêm gánh nặng cho nhân viên y tế\”. Đây là lần thứ hai Hà Lan dừng bắn pháo hoa lúc giao thừa.

Nhiều bệnh viện đã phải cắt giảm hoạt động khám chữa bệnh thông thường, đồng thời gây áp lực và yêu cầu chính phủ áp dụng những biện pháp để bảo đảm khả năng cứu chữa toàn bộ trường hợp khẩn cấp. \”Cách tiếp cận yếu đuối hiện nay sẽ không thể ngăn hệ thống y tế sụp đổ. Tỷ lệ lây nhiễm cho thấy các hạn chế gần như không có tác dụng\”, Hiệp hội Nhân viên Y tế Hà Lan ra thông cáo cho biết hôm nay.

Hà Lan tới nay đã tiêm chủng cho gần 85% dân số trưởng thành. Tuy nhiên, khoảng 15% người trên 18 tuổi vẫn chưa chịu tiêm vaccine, một trong những yếu tố khiến số ca nhiễm ở nước này gia tăng, theo Bas van den Putte, giáo sư y tế tại Đại học Amsterdam và là thành viên ủy ban cố vấn của chính phủ về Covid-19.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Similar Posts

%d bloggers like this: