Giao thông

Thí điểm thu phí không dừng trên toàn cao tốc Hà Nội – Hải Phòng

Chiều 23/11, ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó tổng cục trưởng Đường bộ Việt Nam, cho biết cơ quan này đã thống nhất với chủ đầu tư tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng thu phí hoàn toàn bằng hệ thống tự động không dừng (ETC). Chỉ có phương tiện dán thẻ và nạp tiền sử dụng dịch vụ mới được đi trên tuyến.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ tuyên truyền trong 3 tháng (từ nay đến hết quý I/2022) để chủ xe nắm được thông tin và chuẩn bị dán thẻ ETC. Sau thời gian này, xe không đủ điều kiện thu phí không dừng sẽ không được chạy trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng. Chủ xe có thể chuyển sang quốc lộ 5 và vẫn sử dụng vé lượt khi qua trạm thu phí.

Đề cập nguy cơ ùn tắc tại trạm thu phí nếu ôtô phải quay đầu, ông Nguyễn Mạnh Thắng cho hay lực lượng chức năng sẽ cắm biển xe không đủ điều kiện thì không được vào cao tốc và phân làn ngay đầu tuyến. Nếu chủ xe không chấp hành sẽ bị xử phạt.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, việc thí điểm trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng dịch vụ thu phí tự động không dừng, từ đó nhân rộng ra các tuyến cao tốc trên cả nước.

Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Ảnh: Phương Sơn.

Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng. Ảnh: Phương Sơn

Hiện tài khoản giao thông đã liên thông với tài khoản ngân hàng thông qua ví điện tử. Điều này sẽ giải quyết tình trạng chủ xe không có tiền trong tài khoản.

Tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đang áp dụng thu phí không dừng tại nhiều làn. Ngoài ra, còn có làn một dừng, làn hỗn hợp. Nếu không sử dụng dịch vụ không dừng, lái xe phải lấy thẻ và trả tiền khi ra khỏi cao tốc.

Theo đại diện Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (đơn vị quản lý cao tốc Hà Nội – Hải Phòng), hiện nay lưu lượng xe sử dụng dịch vụ thu phí ETC còn thấp, chỉ khoảng 25% tổng lượng xe trên tuyến. Để khuyến khích chủ xe sử dụng thu phí không dừng, đơn vị này đã hạn chế mở các làn một dừng, chỉ mở làn hỗn hợp (cho xe không dừng và một dừng) nên xảy ra ùn tắc nhiều thời điểm, xe xếp hàng để chờ được qua trạm thu phí.

Trước đó ngày 22/11, Phó thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải và UBND các tỉnh chỉ đạo nhà đầu tư BOT, nhà cung cấp dịch vụ thu phí khẩn trương lắp đặt thiết bị thu phí không dừng, bảo đảm tại mỗi trạm chỉ duy trì một làn thu phí hỗn hợp, hoàn thành trong quý I/2022.

Bộ Giao thông Vận tải cũng được giao lựa chọn một số tuyến cao tốc tại mỗi vùng miền để thí điểm chỉ áp dụng thu phí không dừng. Bộ Công an xử phạt nghiêm người điều khiển phương tiện không đủ điều kiện đi vào làn thu phí điện tử không dừng gây cản trở giao thông.

Đến nay, cả nước đã có hơn 2 triệu ôtô dán thẻ thu phí không dừng trong tổng số 3,5 triệu xe. Tuy nhiên, chỉ khoảng 50% phương tiện sử dụng dịch vụ.

Đại diện Công ty TNHH thu phí tự động VETC cho hay, các làn thu phí đã vận hành hiện vẫn chưa phải là \”thuần ETC\”. Nhiều phương tiện chưa dán thẻ, thấy làn vắng xe nên đi vào gây ùn tắc cho làn ETC, khiến người đã dán thẻ và nạp tiền sử dụng thấy không được ưu tiên, từ đó bỏ dịch vụ. Ngoài ra, người dân vẫn giữ thói quen dùng tiền mặt nên chưa dán thẻ.

Dịch vụ thu phí tự động đường bộ không dừng áp dụng công nghệ RFID (Radio Frequency Identification) sử dụng sóng radio để nhận diện tự động phương tiện xe cơ giới có gắn thẻ định danh dán lên kính hoặc đèn xe.

Từ thẻ gắn trên kính xe, thiết bị đọc gắn tại trạm thu phí sẽ trừ tiền của chủ xe. Chủ xe có thể nạp tiền vào tài khoản bằng tiền mặt, Internet banking, tại trung tâm đăng kiểm, trạm thu phí… Thời gian xử lý giao dịch thu phí nhanh với tốc độ phương tiện qua trạm không barie là 50 giây/giao dịch.

Similar Posts

%d bloggers like this: