Thế giới

Putin cảnh báo NATO

\”Chúng tôi chỉ đang ứng phó với mối đe dọa ngày càng tăng ở biên giới phía tây\”, Tổng thống Vladimir Putin nói tại Điện Kremlin ngày 1/12, trong buổi lễ trình quốc thư của đại sứ các nước. \”Hiện diện quân sự của NATO đang rất gần biên giới Nga và Moskva coi động thái này rất nghiêm trọng\”.

Tuyên bố được Putin đưa ra sau khi giới chức Mỹ ngày 1/12 cho rằng có bằng chứng cho thấy Nga có thể đang lên kế hoạch tấn công Ukraine, đồng thời đe dọa trừng phạt kinh tế nếu nước này có hành động quân sự.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại buổi lễ ở Điện Kremlin, Moskva ngày 1/12. Ảnh: Điện Kremlin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại buổi lễ ở Điện Kremlin, Moskva ngày 1/12. Ảnh: Điện Kremlin.

\”Trong tình hình đó, chúng tôi chỉ đang thực hiện các biện pháp quân sự và kỹ thuật tương ứng\”, Putin nói. \”Tôi nhắc lại rằng chúng tôi không đe dọa bất cứ ai như người ta cáo buộc\”.

Tổng thống Nga cũng cho hay ông muốn có những thỏa thuận vững chắc với NATO, nhằm đảm bảo khối quân sự này sẽ không mở rộng về hướng đông cũng như triển khai các hệ thống vũ khí mang tính đe dọa gần lãnh thổ Nga.

\”Chúng tôi đề xuất bắt đầu các cuộc đàm phán thực chất về vấn đề này\”, Putin nói và cho biết Nga tìm kiếm \”đảm bảo mang tính ràng buộc pháp lý\” nhằm ngăn NATO mở rộng về phía đông, nói thêm rằng phương Tây \”đã không hoàn thành nghĩa vụ đã nêu của mình và phớt lờ quan ngại của Nga\”.

Trong cuộc họp của NATO tại thủ đô Riga của Latvia ngày 1/12, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho rằng Nga không có quyền quyết định mối quan hệ giữa Kiev với NATO.

\”Nga không thể ngăn Ukraine xích lại gần NATO và không có quyền lên tiếng trong các cuộc thảo luận liên quan\”, Kubela nói, đồng thời hối thúc NATO triển khai loạt biện pháp răn đe Moskva.

Các đồng minh phương Tây của Ukraine hồi tháng 10 cảnh báo Nga tập trung lực lượng lớn và khí tài hạng nặng gần biên giới phía tây. Nga phủ nhận thông tin họ lên kế hoạch tấn công Ukraine và cáo buộc NATO là nguyên nhân gây ra căng thẳng trong khu vực.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)

Similar Posts

%d bloggers like this: