Giao thông

Phương tiện ùn ứ khi áp dụng \’hành trình không chạm\’

Sáng 10/11, tỉnh Quảng Ninh vận hành thí điểm \”hành trình không chạm\” tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên cầu Bạch Đằng, thuộc cao tốc Hạ Long – Hải Phòng. Bốn máy quét QR tự động được lắp đặt trên hai làn ôtô, trong đó hai máy đặt ở làn ôtô gầm thấp và hai máy dành cho ôtô gầm cao.

Tài xế ngồi trên ôtô đi vào làn quét QR tự động, khi đến gần máy quét thì dừng lại, mở cửa kính, giơ điện thoại đã khai báo y tế có mã QR cá nhân cách máy quét khoảng 30 cm. Máy tự động đọc mã QR cá nhân. Việc quét thành công, tài xế sẽ được vào Quảng Ninh mà không cần xuống xe, tránh tiếp xúc đông người.

Việc ngồi trên xe quét mã QR chỉ dành cho xe ôtô con, không áp dụng với xe tải, xe container.

Người dân ngồi trên ô tô quét mã QR để vào Quảng Ninh tại chốt kiểm soát cầu Bạch Đằng sáng 10/11. Ảnh: Minh Cương

Người dân ngồi trên ôtô quét mã QR để vào Quảng Ninh tại chốt kiểm soát cầu Bạch Đằng sáng 10/11. Ảnh: Minh Cương

Ghi nhận thực tế, một số tài xế đã khai báo, nhưng máy quét không nhận diện, nhân viên trực chốt phải tới nơi hướng dẫn đưa điện thoại ra xa, bật sáng màn hình. Nhiều người dân chưa biết phải khai báo y tế theo mã của Quảng Ninh, vẫn khai theo mã PC-Covid-19. Một số đến nơi mới khai báo, gây mất thời gian.

Một tình huống khác là trên xe có nhiều người cùng khai báo y tế, nhưng chỉ một người khai không đúng là tất cả phải khai lại. Khi trời nắng, hệ thống tự động không thể quét được mã QR do bị lóa.

Sau gần 30 phút triển khai \”hành trình không chạm\”, nhà chức trách phải dừng thí điểm do phương tiện ùn ứ. Tối 7/11, Quảng Ninh đã thí điểm quét mã QR tự động, nhưng vài chục phút phải dừng do những bất cập tương tự.

Sau 30 phút thí điểm, nhà chức trách buộc phải dừng triển khai do nhiều bất cập. Ảnh: Minh Cương

Sau 30 phút thí điểm, nhà chức trách buộc phải dừng triển khai. Ảnh: Minh Cương

Thường xuyên qua cầu Bạch Đằng, anh Nam, nhà ở TP Hạ Long, cho rằng mô hình quét QR tự động nếu áp dụng thành công sẽ tạo thuận lợi cho người dân, mất ít thời gian và tránh được việc tiếp xúc đông người. \”Nhưng hiện tại tôi thấy việc này khó khả thi vì không phải lúc nào quét mã QR cũng suôn sẻ, chỉ cần một người gặp sự cố nhỏ sẽ làm mất thời gian, dẫn đến ùn ứ cục bộ\”, anh nói.

Hiện việc khai báo y tế tại cầu Bạch Đằng theo anh Nam rất thuận lợi, không tốn thời gian. Người dân có thể quét mã QR tự động hoặc quét mã QR như thông thường. Nếu bị lỗi, tài xế vẫn có thời gian điều chỉnh hoặc nhờ cán bộ trực chốt hướng dẫn, thay vì ngồi trên xe làm ách tắc, ảnh hưởng đến phương tiện khác.

Trả lời về những bất cập của \”hành trình không chạm\”, bà Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh, cho rằng điểm thuận lợi lớn của hệ thống này là chỉ cần lái xe quét một lần, máy sẽ đọc đủ danh sách người trên xe. Tuy nhiên, để làm như vậy, với ôtô từ hai người trở lên bắt buộc mọi người trên xe khai báo trong hệ thống của Quảng Ninh theo địa chỉ http://qr.quangninh.gov.vn và phải khai đúng, khai trùng biển kiểm soát xe.

Video Phương tiện ùn ứ khi thí điểm ‘hành trình không chạm’ 
 

Video Phương tiện ùn ứ khi thí điểm ‘hành trình không chạm’

Các tài xế phải mất nhiều thời gian khi quét mã QR. Video: Minh Cương

Giải thích việc máy khó quét mã, bà Hân nói màn hình điện thoại của người dân rất đa dạng. Có người sử dụng máy tốt, có người màn hình điện thoại còn bị vỡ hoặc ánh sáng ở điện thoại kém. Bộ phận vận hành đang điều chỉnh để máy có thể quét mọi thiết bị. Trường hợp thiết bị quét cố định gặp sự cố thì dùng ngay điện thoại cá nhân của cán bộ trực chốt để cài hệ thống quản lý khai báo y tế Quảng Ninh và quét cho người đi đường.

\”Chúng tôi phải thí điểm vào các khung giờ để đánh giá tác động của ánh sáng ban ngày và ban đêm. Sau buổi sáng nay, chúng tôi sẽ điều chỉnh tiêu cự quét mã, đảm bảo thuận lợi hơn, đồng thời tuyên truyền để người dân biết về hệ thống kiểm soát y tế của Quảng Ninh\”, bà Hân nói, cho hay sẽ làm nhà vòm ở điểm quét để tránh mưa, nắng, đưa \”hành trình không chạm\” triển khai sớm nhất.

Quảng Ninh lắp đặt hệ thống tự động kiểm soát người ra, vào tỉnh tại chốt kiểm soát cầu Bạch Đằng từ cuối tháng 9. Dù được áp dụng công nghệ hiện đại, sử dụng máy quét QR tự động tại các điểm khai báo thay cho khai giấy, nhưng người dân vẫn phải xuống xe vào khu vực kiểm soát để làm thủ tục.

Similar Posts

%d bloggers like this: