Thế giới

Phòng không Syria chặn đòn tập kích Israel

Truyền hình nhà nước Syria SANA thông báo lực lượng phòng không nước này sáng nay đánh chặn đợt tấn công bằng tên lửa của tiêm kích Israel nhằm vào các mục tiêu ở thành phố Homs, miền trung Syria, thêm rằng hai dân thường thiệt mạng và một người bị thương trong cuộc tập kích.

Nguồn tin quân đội Syria tiết lộ 4 binh sĩ bị thương trong đòn tập kích. Các phóng viên địa phương cho biết nhiều tiếng nổ đã phát ra từ khu vực Al-Mahatta ở thành phố Homs.

Bộ Quốc phòng Israel chưa bình luận về thông tin này.

Video trên mạng xã hội cho thấy tên lửa phóng từ không phận Lebanon và bay về phía đông, hướng tới lãnh thổ Syria. Chưa rõ số lượng tên lửa được phóng ra và phòng không Syria chặn được bao nhiêu quả trong số này.

Phòng không Syria chặn đòn tập kích Israel 
 

Phòng không Syria chặn đòn tập kích Israel

Tên lửa Israel bay qua không phận Lebanon tới Syria sáng nay. Video: Twitter/JoeTruzman.

Israel thường xuyên không kích nhiều khu vực trên lãnh thổ Syria, gồm cả thủ đô Damascus. Mục tiêu của các đợt không kích thường là lực lượng dân quân thân Iran và Hezbollah của Lebanon, song đôi khi các đơn vị quân đội Syria cũng bị tấn công. Tel Aviv từng xác nhận thực hiện hàng trăm vụ không kích Syria từ năm 2011 nhằm ngăn lực lượng thân Iran đồn trú tại quốc gia láng giềng.

Dân quân Hezbollah và các cố vấn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran là đồng minh quan trọng của quân đội chính phủ Syria trong cuộc chiến chống lại phiến quân Hồi giáo. Tuy nhiên, Israel cáo buộc Hezbollah sử dụng căn cứ ở Syria để làm bàn đạp tấn công Cao nguyên Golan do Tel Aviv kiểm soát.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Similar Posts

%d bloggers like this: