Văn hóa

Phát hiện hũ tiền cổ Trung Quốc thời Bắc Tống, Kim, Minh nặng 27kg trên sông Hiếu

Phát hiện hũ tiền cổ Trung Quốc thời Bắc Tống, Kim, Minh nặng 27kg trên sông Hiếu - Ảnh 1.

Số tiền cổ vừa tìm được trên sông Hiếu – Ảnh: Q.NAM

Ngày 1-12, Sở Văn hóa, thể thao và du lịch Quảng Trị cho biết cơ quan này vừa có tờ trình gửi UBND tỉnh đề nghị khen thưởng 2 người dân ở phường 4 (TP Đông Hà). Hai người này đã phát hiện và giao nộp một hũ tiền xu cổ tìm được dưới sông Hiếu.

Hũ tiền này được xác định nặng 27kg, có giá trị hơn 97 triệu đồng, nên mức đề nghị khen thưởng là 14,5 triệu đồng.

Trước đó, trong lúc san ủi làm bờ kè sông Hiếu, ông Nguyễn Đình Vương và Nguyễn Quốc Trị, hai người dân ở phường 4, đã phát hiện một hũ sành bị vỡ chứa nhiều tiền cổ. Ông Trị đưa hũ tiền về nhà bảo quản rồi bàn giao cho Trung tâm Quản lý di tích và bảo tàng Quảng Trị.

Hũ tiền cổ được Trung tâm Quản lý di tích và bảo tàng Quảng Trị bảo quản.

Trung tâm này cho biết hầu hết những đồng tiền này có nguồn gốc từ Trung Quốc, gồm các đồng Hoàng Tống thông bảo từ thời Bắc Tống (960-1127), Tuyên Hòa thông bảo thời Bắc Tống (1119-1126), Đại Định thông bảo thời nhà Kim (1161-1190), Hồng Vũ thông bảo thời nhà Minh (1328-1398), Vĩnh Lạc thông bảo thời nhà Minh (1360-1424)…

Được biết, hũ tiền cổ này có giá trị về lịch sử, văn hóa, khoa học, phản ánh tình hình giao thương của vùng đất Quảng Trị trong các thế kỷ 17-18.

Hầu hết các đồng tiền xu có kích cỡ gần bằng nhau, hình tròn, dẹt, ở giữa có lỗ vuông, có hai đường gờ nổi bao quanh cả vòng trong và ngoài. Các đồng tiền có nguyên hình dạng, một số bị oxy hóa nên mặt chữ bị mờ.

Phát hiện xưởng đúc tiền cổ nhất thế giới tại Trung Quốc Phát hiện xưởng đúc tiền cổ nhất thế giới tại Trung Quốc

Các nhà khảo cổ Trung Quốc đã phát hiện xưởng đúc tiền cổ nhất thế giới, có niên đại khoảng 2.500 năm trước tại tỉnh Hà Nam, miền Trung nước này.

Similar Posts

%d bloggers like this: