Giáo dục

Ông Tất Thành Cang tiếp tục bị đề nghị truy tố liên quan đến sai phạm

Ngày 3.12, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, tiếp tục đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang (nguyên Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM) cùng 9 bị can trong vụ sai phạm gây thất thoát lãng phí xảy ra tại Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận (viết tắt Công ty Tân Thuận).

Ông Tất Thành Cang tiếp tục bị đề nghị truy tố liên quan đến sai phạm  - ảnh 2

Ông Tất Thành Cang

thanh niên

\\n

Ngoài ra, kết quả điều tra và tài liệu chứng cứ trong vụ án đến nay chưa có cơ sở xác định bà Nguyễn Thị Như Loan (Tổng giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai) có sự thông đồng, câu kết với các cá nhân trong Công ty Tân Thuận để có lợi trong việc ký kết các hợp đồng chuyển nhượng nên không có cơ sở xem xét trách nhiệm đối với bà Loan.

Đối với yêu cầu điều tra bổ sung của Viện KSND về trách nhiệm của nguyên lãnh đạo Văn phòng Thành ủy TP.HCM mà theo kết luận điều tra trước xác định hành vi đều chưa đến mức xử lý hình sự. Tại KLĐT bổ sung lần này, Cơ quan ANĐT đã gửi văn bản hành vi sai phạm của hai người này để Thường trực Thành ủy và Ủy ban Kiểm tra Thành ủy xử lý theo quy định.

Về việc xác định trách nhiệm dân sự của các cá nhân liên quan đến hậu quả thiệt hại, thất thoát tài sản nhà nước, KLĐT bổ sung thể hiện đến thời điểm hiện tại, Hội đồng định giá tài sản thường xuyên trong tố tụng hình sự vẫn chưa có kết quả định giá tài sản tại các thời điểm Công ty Tân Thuận và Công ty CP Quốc Cường Gia Lai ký hủy hợp đồng chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại dự án KDC Phước Kiển vào tháng 5.2018 và thời điểm Công ty Tân Thuận và Công ty CP Quốc Cường Gia Lai ký hợp đồng chuyển nhượng một phần dự án KDC Ven Sông vào tháng 11.2017 và thời điểm thời tố vụ án vào tháng 12.2019. Vì vậy chưa có cơ sở để xác định trách nhiệm dân sự cụ thể đối với các bị can trong vụ án này.

Theo kết luận điều tra, CQĐT xác định ông Tất Thành Cang và đồng phạm có sai phạm trong chuyển nhượng 32ha đất ở xã Phước Kiển từ Công ty Tân Thuận cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai. Quá trình chuyển nhượng hai dự án dự án khu dân cư ở Phước Kiển (H.Nhà Bè) và dự án khu dân cư Ven Sông (Q.7) với Công ty CP Quốc Cường Gia Lai, các bị can gây thất thoát tổng cộng 248 tỉ đồng.

Trước đó, ngày 25.10, Viện KSND TP.HCM trả hồ sơ, yêu cầu Cơ quan ANĐT – Công an TP.HCM điều tra bổ sung 5 vấn đề trong vụ án ông Tất Thành Cang cùng 9 đồng phạm có sai phạm liên quan đến hai dự án trên. Cụ thể, đề nghị Cơ quan ANĐT tiếp tục tiến hành định giá tài sản để xác định chính xác giá trị tài sản của Công ty Tân Thuận tại các thời điểm; xác định và kết luận về trách nhiệm của các cá nhân thuộc Công ty Quốc Cường Gia Lai trong vụ án; xác định rõ việc thu hồi tài sản bị thất thoát trong vụ án để xác định trách nhiệm dân sự của các cá nhân liên quan đến hậu quả thiệt hại, thất thoát tài sản nhà nước; xác định trách nhiệm của 2 người khác nguyên là lãnh đạo và cán bộ Văn phòng Thành ủy TP.HCM mà theo kết luận điều tra trước xác định hành vi đều chưa đến mức xử lý hình sự; bổ sung kết quả xử lý về mặt Đảng đối với các bị can trong vụ án do ông Tất Thành Cang và đồng phạm thực hiện, xảy ra tại KDC Phước Kiển và KDC Ven Sông.

Similar Posts

%d bloggers like this: