Thế giới

Nigeria phát hiện Omicron trong mẫu phẩm tháng 10

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Nigeria (NCDC) hôm nay thông báo phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron sau khi giải trình tự gene mẫu xét nghiệm của khách đến Nigeria hồi tháng 10, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết về người này.

Giới chức Nigeria cũng ghi nhận thêm hai trường hợp nhiễm biến thể Omicron là người đến từ Nam Phi tuần trước.

Thông báo mới của NCDC làm dấy lên lo ngại Omicron có thể đã xuất hiện nhiều tuần tước khi được báo cáo ở phía nam châu Phi.

\”Do khả năng biến thể Omicron lây lan rất cao, các biện pháp hạn chế buộc phải sử dụng để kiểm soát lây nhiễm cộng đồng\”, NCDC cho hay.

Thông báo của NCDC được đưa ra trước thềm cuộc họp giữa Tổng thống Nam Phi Cyril Rampahosa và người đồng cấp Nigeria Muhammadu Buhari tại Abuja hôm nay. Omicron có thể là một trong những chủ đề thảo luận tại cuộc họp này.

Nhân viên y tế đánh dấu một bộ xét nghiệm Covid-19 tại Abuja, Nigeria hồi tháng 4/2020. Ảnh: Reuters.

Nhân viên y tế đánh dấu một bộ xét nghiệm Covid-19 tại Abuja, Nigeria hồi tháng 4/2020. Ảnh: Reuters.

Giới khoa học tới nay vẫn chưa thể chắc chắn về mức độ lây truyền, độc lực của Omicron hoặc nó có khả năng né tránh hệ miễn dịch hay không. Mức độ bảo vệ của vaccine chống lại nguy cơ lây nhiễm, diễn tiến nặng hay tử vong của biến chủng này cũng chưa được làm rõ.

Do vậy, sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 26/11 liệt Omicron vào danh sách biến chủng \”đáng lo ngại\”, ít nhất 30 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới đã áp các biện pháp hạn chế đi lại ở mức độ khác nhau với khu vực phía nam châu Phi, nhằm ngăn virus lây lan rộng, trong khi giới chức có thêm thời gian tìm hiểu về biến chủng mới. Một số nước như Israel, Nhật Bản có biện pháp quyết liệt hơn khi áp lệnh cấm nhập cảnh hoàn toàn với người nước ngoài.

Thanh Tâm (Theo Reuters)

Similar Posts

%d bloggers like this: