Thể Thao

Những niềm vui từ… trận thua của đội tuyển Việt Nam

Đội tuyển Việt Nam thua trận thứ 7 liên tiếp tại vòng loại thứ ba World Cup 2022, lại là trận có cách biệt lớn nhất, nhưng rất nhiều người cảm thấy vui…

Thay đổi tích cực

Thua 0-4 trên sân Australia vào chiều 27.1, đội tuyển Việt Nam chính thức hết cơ hội đua tranh đến tấm vé dự World Cup sau lượt trận thứ bảy của vòng loại thứ ba. Tuy nhiên, khác với cách kết thúc năm 2021 bằng việc bị loại ở AFF Cup, màn thể hiện trên sân.

Dưới cơn mưa ở Melbourne và áp lực từ đông đảo cổ động viên Australia, dùng cách diễn đạt “quả cảm” để nói về màn trình diễn của các cầu thủ thì hơi phô trương, nhưng cũng không thể nói đó là 90 phút thảm họa, kể cả khi lưới của Tấn Trường có rung lên 4 lần.

Nói chính xác thì huấn luyện viên Park Hang-seo và đội tuyển đã làm đúng những gì giới chuyên môn và phần lớn người hâm mộ mong muốn – chơi bằng con người mình có và chơi theo cách của mình. 

Thay đổi, đó là điều thầy Park làm một cách mạnh dạn. Giới chuyên môn cho rằng, lẽ ra, việc thay đổi phải thực hiện từ khá lâu rồi, nhưng rõ ràng là việc gì cũng có lý do. Khi chạm xuống đáy của sự thất vọng, sức bật cho bước thay đổi sẽ mạnh mẽ hơn, quyết đoán hơn.

Có thể, việc lắp ghép 3 vị trí trung vệ xuất phát từ những thiếu hụt nhân sự, nhưng quyết định trao cơ hội đá chính cho Văn Xuân (chạy cánh) và Tuấn Hải (tiền đạo) là sự ghi nhận. Ở đây, không tránh khỏi hình ảnh còn thiếu kinh nghiệm của Văn Xuân hay Xuân Mạnh (ở vị trí trung vệ) nhưng như thầy Park nói, không thể trách cứ bất kỳ ai khi sự thay đổi cần trải qua cảm giác như thế.

Dấu ấn mới và cũ

Yếu tố mang lại niềm vui lớn nhất trong trận thua 0-4 của đội tuyển Việt Nam chính là vị trí tiền đạo của Tuấn Hải. Thầy Park sử dụng chân sút của Câu lạc bộ Hà Nội trong cả 90 phút, kể cả khi đưa Công Phượng vào sân. Sự mạnh dạn, dám tì đè (dù kém xa về thể hình so với đối thủ), sẵn sàng dứt điểm một cách quyết đoán ở các tình huống có thể, đó là điều cần thiết. Không những vậy, chân sút 23 tuổi cũng rất nhanh chóng kết nối được với Quang Hải, Công Phượng để kéo theo đó là cơ hội ngon ăn nhất mà tiền đạo của Hoàng Anh Gia Lai dứt điểm, thủ môn đội chủ nhà may mắn khi bóng đập trúng vai bật ra.

Tuấn Hải là một làn gió mới, hay chính xác hơn là luồng sinh khí mới, cho sức tấn công của đội tuyển Việt Nam để giới chuyên môn tin rằng, từ phía sau, Quang Hải và các đồng đội đã có thể yên tâm hướng bóng đến vị trí dứt điểm.

Ở đâu đó sẽ có việc đặt Tuấn Hải và Tiến Linh lên bàn cân để so sánh, nhưng hẳn là điều đó không đáng, bởi mỗi cầu thủ tấn công có một phong cách khác. Thế nên, hãy hướng đến việc sự có mặt của họ mang đến nhiều giải pháp hơn cho thầy Park và đội tuyển. Đó là lý do để thầy Park nói rằng, “sẽ tìm kiếm thêm những Tuấn Hải khác cho đội tuyển”.

Rất tiếc là người hâm mộ chưa được thấy trung vệ Hữu Tuấn và tiền vệ Văn Vũ thể hiện ở trận đấu này, nhưng với đánh giá của giới chuyên môn, cũng như Tuấn Hải, họ sẽ mang đến những giá trị mới cho đội tuyển, đặc biệt là về tinh thần và phong cách thi đấu.

Với cách thể hiện trong hiệp 2, dấu hiệu tích cực xuất hiện nhiều hơn và sẽ không quá nếu cho rằng, đội tuyển Việt Nam cần nhiều hơn Hoàng Đức và Tuấn Hải. Ở họ không chỉ là sự tự tin khi có bóng, giữ bóng mà là khả năng chọn chỗ, di chuyển. Trong khi nhiều cầu thủ khác cần rất nhiều bước chạy mà vẫn không thể thoát hoặc đuổi kịp thì Hoàng Đức gần ở mức tương đương với đối thủ.

Đó có thể là một phần trong chiến lược phát triển thể hình cầu thủ về lâu dài, nhưng trước mắt, thầy Park cần đánh giá lại vị trí của Văn Đức. Rất tiếc là cầu thủ này vẫn chưa lấy lại được hình ảnh của chính mình, dù di chuyển tích cực. Có lẽ, tâm lý là một phần khiến Văn Đức có phần vội vàng trong việc xử lý tình huống quyết định và điều đó cần thầy Park và ban huấn luyện hỗ trợ, điều chỉnh nếu tiếp tục đặt niềm tin vào anh ở đội tuyển.

Similar Posts

%d bloggers like this: