Công nghệ

Nhìn lại lịch sử thăng trầm 10 năm của bitcoin

Tuy nhiên sau 10 năm, bitcoin từ đồng mã hóa gần như vô danh trở thành cái tên mà hầu như nhà nào cũng biết. CNBC dẫn lời Mati Greenspan, nhà phân tích thị trường tại nền tảng giao dịch eToro, cho hay: “Hơn 10 năm qua, nó đi từ chỗ gần như không tồn tại cho đến chỗ hầu như cả thế giới đều hiểu nó là gì, bất chấp họ đồng ý với nó hay không”. Dưới đây là lược sử 10 năm bitcoin nhân dịp khối đầu tiên của đồng mã hóa đầu tiên trên thế giới được khai thác.

Năm 2009

Những đồng bitcoin đầu tiên được khai thác trong khối gồm 50 đồng có tên “Genesis Block” vào ngày 1.3.2009. Hoạt động khai thác bitcoin đòi hỏi nhiều máy tính nỗ lực giải quyết phép toán phức tạp nhằm xác minh giao dịch. Máy tính cạnh tranh với nhau để xác minh một nhóm giao dịch, gọi là “khối”. Máy tính hoặc máy đào có thể xác nhận khối nhanh nhất được nhận thưởng bitcoin.

tin liên quan

Ai hưởng lợi nhất trong \’bão\’ giảm giá tiền mã hóa?

Khái niệm bitcoin và công nghệ chuỗi khối hay blockchain đằng sau nó được trình bày trong tài liệu mô tả kỹ thuật được công bố tháng 10.2008 bởi Satoshi Nakamoto, người mà đến nay danh tính thực vẫn còn là bí ẩn. Ông Nakamoto hình dung bitcoin là dạng tiền điện tử thay thế, không cần sự hậu thuẫn của chính phủ hay tổ chức tài chính. Giao dịch bitcoin đầu tiên diễn ra vào ngày 9.1.2009 giữa ông Nakamoto và nhà phát triển phần mềm Hal Finney.

Năm 2010

Người ta tin rằng giao dịch bitcoin trong thế giới thực đầu tiên được lập trình viên Laszlo Hanyecz Hanyecz thực hiện vào tháng 5.2010. Ông này chi 10.000 bitcoin để mua hai bánh pizza Papa John\’s. Hiện hai chiếc bánhcó giá hơn 30 triệu USD theo thời giá bitcoin.

Bitcoin thu hút sự chú ý của công chúng vào cuối năm 2010 với đợt ra mắt sàn giao dịch Mt. Gox có trụ sở ở Tokyo, cho phép giới đầu tư giao dịch bitcoin, vốn được định giá khoảng 0,07 USD/bitcoin hầu như cả năm 2010, theo CoinDesk.

Năm 2011

tin liên quan

Chờ đợi gì ở công nghệ blockchain trong năm 2019?

Giá bitcoin cán mốc 1 USD năm này, song một loạt vụ hack sàn Mt. Gox phơi bày sự nhạy cảm của đồng mã hóa với biến động giá cả. \\n

Năm 2013

Bitcoin đạt 1.000 USD lần đầu tiên vào tháng 11.2013, song không giữ giá được lâu. Bitcoin chốt năm 2013 ở ngưỡng 700 USD, theo dữ liệu từ CoinDesk.

Năm 2014

Mt. Gox, sàn xử lý khoảng 70% tổng giao dịch bitcoin, tuyên bố phá sản sau khi tin tặc đánh cắp gần nửa tỉ USD giá trị bitcoin. Vụ hack khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại và thể hiện rằng mảng này chưa được quy định, quản lý cụ thể. Đến cuối năm 2014, giá bitcoin chỉ còn 300 USD, và nó duy trì ngưỡng này cho đến ba năm kế tiếp.

Năm 2017

Động lực thúc đẩy bitcoin bắt đầu xuất hiện từ đầu năm 2017, khi giá mỗi đồng vượt 1.000 USD. Nhiều nhà đầu tư thích ý tưởng một loại tiền tệ phi tập trung. Họ cố gắng tìm khoản đầu tư trú ẩn an toàn hệt như vàng.

Để đáp ứng nhu cầu gia tăng, hai sàn giao dịch Mỹ là CME và CBOE mở nền tảng để khách hàng giao dịch hợp đồng tương lai bitcoin. Giá bitcoin tăng vọt trong năm, đi từ 2.000 USD hồi tháng 7.2017 lên gần 20.000 USD vào tháng cuối năm.

Năm 2018

Giá bitcoin hạ từ ngưỡng cao kỷ lục xuống còn quanh 4.000 USD cuối năm ngoái vì nhà đầu tư lo ngại bong bóng vỡ. Cùng lúc, nhiều nhà quản lý toàn cầu bắt đầu khó tính hơn với hoạt động giao dịch tiền mã hóa, khiến giá cả biến động mạnh. Kết năm, không ít quỹ phòng hộ, nhà đầu tư nhỏ lẻ và nhà giao dịch cược lớn vào bitcoin chịu tổn thất nặng nề khi giá của nó giảm mạnh.

Similar Posts

%d bloggers like this: