Thế giới

Nhật tố tàu hải quân Trung Quốc xâm phạm lãnh hải

Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm qua thông báo một tàu khảo sát hải dương của hải quân Trung Quốc đã tiến vào lãnh hải ngoài khơi tỉnh Kagoshima, tây nam nước này, hồi giữa tuần. Đây là lần đầu tiên Nhật Bản cáo buộc tàu hải quân Trung Quốc xâm phạm lãnh hải kể từ tháng 7/2017.

Một tàu khảo sát Type-636A Trung Quốc di chuyển trên biển năm 2015. Ảnh: Flickr/Simon Yang.

Một tàu khảo sát Type-636A Trung Quốc di chuyển trên biển năm 2015. Ảnh: Flickr/Simon Yang.

Các quan chức am hiểu vấn đề cho biết chính phủ Nhật Bản đã bày tỏ quan ngại về hành động của tàu thăm dò với Trung Quốc thông qua kênh ngoại giao. Lực lượng phòng vệ Nhật Bản triển khai máy bay theo dõi, nhưng không được lệnh sử dụng vũ khí.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết tàu khảo sát lớp Type 636 của Trung Quốc xuất hiện ở vùng tiếp giáp lãnh hải phía nam đảo Yakushima tối 17/11, sau đó di chuyển ở phía tây đảo Kuchinoerabu rạng sáng hôm sau. Giới chức Nhật kết luận tàu Trung Quốc đã xâm phạm lãnh hải nước này vào khoảng nửa đêm đến gần sáng, nhưng không cho biết thời gian cụ thể.

Hoạt động của hải quân và hải cảnh Trung Quốc đang trở thành lo ngại an ninh hàng đầu với Nhật Bản. Bắc Kinh thường điều tàu hải cảnh áp sát nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp với Tokyo. Giới chức Nhật Bản cho biết 4 tàu hải cảnh Trung Quốc đã tiến vào vùng biển quanh nhóm đảo này hôm 19/11.

Vị trí tỉnh Kagoshima của Nhật Bản. Đồ họa: World Atlas.

Vị trí tỉnh Kagoshima của Nhật Bản. Đồ họa: World Atlas.

10 tàu chiến Nga và Trung Quốc tháng trước thực hiện đợt tuần tra chung đầu tiên ở Tây Thái Bình Dương, trong đó có chuyến đi qua eo biển Tsugaru nằm giữa đảo chính Honshu và Hokkaido của Nhật Bản, sau đó di chuyển trên vùng biển quốc tế vòng quanh nước này.

Vũ Anh (Theo Kyodo)

Similar Posts

%d bloggers like this: