Thế giới

Nhật hủy lệnh dừng nhận đặt chỗ máy bay

Bộ Giao thông Vận tải Nhật hôm qua yêu cầu tất cả hãng hàng không ngừng nhận đặt chỗ chuyến bay đến Nhật trong một tháng kể từ ngày 1/12, do lo ngại biến chủng Omicron. Nhật trước đó đã ra lệnh cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài, ngoại trừ vợ hoặc chồng của công dân Nhật Bản và thường trú nhân tại nước này.

Hôm nay, Bộ Giao thông Vận tải Nhật cho biết họ đã rút lại yêu cầu dừng nhận đặt chỗ máy bay, sau khi hứng chỉ trích rằng lệnh cấm quá nghiêm ngặt và giống như bỏ rơi công dân.

\”Bộ Giao thông Vận tải đã thông báo cho các hãng hàng không để dành sự quan tâm cho những công dân Nhật muốn về nước\”, Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno cho biết trong cuộc họp báo ở Tokyo hôm nay.

Nam hành khách đi ngang quầy làm thủ tục tại ga quốc tế, sân bay Haneda, Tokyo hôm 1/12. Ảnh: AFP.

Nam hành khách đi ngang quầy làm thủ tục tại ga quốc tế, sân bay Haneda, Tokyo hôm 1/12. Ảnh: AFP.

Nhật hiện ghi nhận hai ca nhiễm biến chủng Omicron, gồm một người đến từ Peru, nhập cảnh tháng trước, và một người đàn ông đến từ Namibia.

Ca Covid-19 ở Nhật tăng vọt hồi mùa hè, nhưng gần đây nước này chỉ ghi nhận ca nhiễm mới hàng ngày ở mức hai con số trên toàn quốc. Khoảng 77% dân số Nhật Bản đã được tiêm chủng đầy đủ và các mũi tiêm tăng cường bắt đầu được triển khai từ hôm nay cho người đã tiêm mũi thứ hai ít nhất 8 tháng trước.

Omicron được phát hiện đầu tiên tại Botswana vào ngày 11/11 và thuộc danh sách biến chủng đáng lo ngại của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Ngày càng nhiều chính phủ áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại, bao gồm cấm hành khách đến từ những nước đã phát hiện biến chủng.

Giới khoa học tới nay vẫn chưa thể chắc chắn về mức độ lây truyền, độc lực của Omicron hoặc nó có khả năng né tránh hệ miễn dịch hay không. Mức độ bảo vệ của vaccine chống lại nguy cơ lây nhiễm, diễn tiến nặng hay tử vong của biến chủng này cũng chưa được làm rõ.

Huyền Lê (Theo Japan Times)

Similar Posts

%d bloggers like this: