Thế giới

Nhật cáo buộc trực thăng Nga xâm nhập không phận

Bộ Quốc phòng Nhật Bản ra tuyên bố rằng một trực thăng nghi của Nga đã xâm nhập không phận nước này ở phía bắc đảo Hokkaido sáng nay. Các tiêm kích Nhật cất cánh khẩn cấp để nhận diện và phát cảnh báo xua đuổi trực thăng qua điện đàm. Trực thăng được cho là đã nhanh chóng rời đi.

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đang phân tích chuyến bay để xác định nó có liên quan đến chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine hay không.

Tiêm kích F-15 Nhật Bản cất cánh trong một chuyến bay huấn luyện. Ảnh: JASDF.

Tiêm kích F-15 Nhật Bản cất cánh trong một chuyến bay huấn luyện. Ảnh: JASDF.

\”Chúng tôi đã gửi công hàm phản đối đến chính phủ Nga qua đường ngoại giao và kêu gọi chấm dứt những hành động như vậy. Hoạt động ngày càng tăng của Nga gần hoặc trong vùng lãnh hải, không phận của chúng tôi là điều gây lo ngại\”, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho hay.

Chính phủ Nga chưa bình luận về thông tin này.

Nhật Bản thường xuyên triển khai tiêm kích để giám sát và chặn máy bay nước ngoài tiếp cận không phận. Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản đã 49 lần huy động máy bay trong tháng 1, so với 127 và 142 lần trong giai đoạn tháng 11-12/2021. Phần lớn cuộc chạm trán là với phi cơ Trung Quốc, trong khi số còn lại chủ yếu là máy bay Nga.

Vị trí đảo Sakhalin, Viễn Đông Nga. Đồ họa: RT.

Vị trí đảo Hokkaido và bán đảo Sakhalin của Nga. Đồ họa: RT.

Tokyo có tranh chấp lãnh thổ với Moskva liên quan đến quần đảo Kuril do Nga kiểm soát, song Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Lãnh thổ phương Bắc. Liên Xô kiểm soát các đảo này trước khi Thế chiến II kết thúc. Vấn đề tranh chấp lãnh thổ khiến Moskva không thể ký hiệp ước hòa bình với Tokyo và quan hệ hai bên căng thẳng suốt nhiều năm.

Những năm gần đây, Nga tăng cường hiện diện quân sự trên quần đảo Kuril. Nga triển khai các hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bal và Bastion trên hai trong số 4 đảo thuộc quần đảo Kuril từ năm 2016. Những năm tiếp theo, Nga đưa các hệ thống tên lửa phòng không tối tân tới đó và lập căn cứ không quân trên đảo Iturup, nơi các máy bay chiến đấu được triển khai.

Vũ Anh (Theo AFP)

Similar Posts

%d bloggers like this: