Thế giới

Nhật bơm kỷ lục 490 tỷ USD cứu kinh tế

Gói kích thích kinh tế lớn nhất từ trước tới nay được chính phủ Nhật Bản thông qua hôm 19/11, chiếm khoảng 10% GDP nước này. \”Tôi muốn phục hồi nền kinh tế Nhật Bản, vốn bị tổn hại nghiêm trọng\”, Thủ tướng Fumio Kishida phát biểu khi gói kích thích được thông qua.

Gói kích thích 490 tỷ USD gồm các khoản hỗ trợ những doanh nghiệp và bệnh viện đang gặp khó khăn, tăng cường chuỗi cung ứng chất bán dẫn, kích cầu du lịch trong nước và tài trợ cho các trường đại học trên toàn quốc.

Người dân Nhật Bản trên đường phố Tokyo hồi tháng trước. Ảnh: AFP.

Người dân Nhật Bản trên đường phố Tokyo hồi tháng trước. Ảnh: AFP.

Gói này cũng bao gồm khoản tiền 100.000 yên (khoảng 878 USD) phát cho mỗi trẻ em dưới 18 tuổi có cha mẹ thu nhập không quá 84.300 USD/năm. Khoảng 90% hộ gia đình ở Nhật Bản có con em đủ tiêu chuẩn nhận khoản tiền này.

Gói kích thích kinh tế được nội các của Kishida thông qua chưa đầy hai tháng sau khi ông được bầu làm Thủ tướng. Nhật Bản đang là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, sau Mỹ và Trung Quốc.

Nhật Bản đã nới một phần các biện pháp hạn chế biên giới vào tháng này và dỡ hầu như toàn bộ hạn chế với nền kinh tế. Nước này đã tiêm chủng đầy đủ vaccine Covid-19 cho 76% dân số, song lệnh cấm khách nước ngoài nhập cảnh tiếp tục gây khó khăn cho tăng trưởng kinh tế.

Ngọc Ánh (Theo NY Times)

Similar Posts

%d bloggers like this: