Công nghệ

Nhật Bản tìm cách tăng cường lĩnh vực chip, pin lưu trữ

Theo Reuters, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Koichi Hagiuda cho biết gói kích thích kinh tế sẽ có kế hoạch khẩn cấp để củng cố ngành công nghiệp chip, và chính phủ cũng sẽ xây dựng chiến lược cho pin lưu trữ.

Thông báo của ông Hagiuda được đưa ra vài ngày trước khi Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida chuẩn bị công bố gói kích thích “vài chục nghìn tỉ yen” nhằm xoa dịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 và vực dậy nền kinh tế đất nước.

Nhật Bản tìm cách tăng cường lĩnh vực chip, pin lưu trữ - ảnh 1
Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Koichi Hagiuda

Reuters

Kế hoạch trên cũng được đưa ra sau khi nhà sản xuất chất bán dẫn Đài Loan Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC) hồi tuần trước tiết lộ về kế hoạch xây dựng nhà máy chip trị giá 7 tỉ USD tại Nhật Bản, với sự hợp tác cùng Tập đoàn Sony, một động thái được chính phủ hoan nghênh.

\\n

Sản xuất chip của Nhật Bản từng là ngành công nghiệp số một thế giới trong những năm 1980. Tuy nhiên, lĩnh vực này sau đó đã phải vật lộn để duy trì lợi thế cạnh tranh và đi vào chiều hướng suy giảm đều đặn trong ba thập niên qua, khi các đối thủ trong khu vực, đặc biệt là các nhà sản xuất Đài Loan, nổi lên và lấn sân.

Trong một cuộc họp của Bộ Thương mại Nhật Bản, ông Hagiuda nói rằng “nguyên nhân chính dẫn đến ba thập niên mất mát là do thiếu đầu tư kỹ thuật số. Nhiều vấn đề Nhật Bản phải đối mặt có thể được giải quyết bằng cách sử dụng công nghệ kỹ thuật số. Chìa khóa của tăng trưởng là phục hồi đầu tư kỹ thuật số trên phạm vi toàn quốc”.

Ông Hagiuda cho biết chính phủ Nhật Bản đang xem xét các bước để khuyến khích thành lập địa điểm sản xuất quy mô lớn cho pin lưu trữ, yếu tố mà theo ông là chìa khóa để đạt được các mục tiêu xanh và kỹ thuật số. Nhật Bản cũng muốn nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới TSMC xây dựng nhà máy cung cấp chip cho các nhà sản xuất thiết bị điện tử và ô tô của Nhật Bản, vì xung đột thương mại giữa Mỹ – Trung có thể ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng và nhu cầu đối với các thành phần chủ chốt.

Similar Posts

%d bloggers like this: