Thế giới

Người đội sừng bò ở Đồi Capitol lĩnh 41 tháng tù

Thẩm phán Royce Lamberth tại Tòa án Liên bang quận Columbia hôm 17/11 cho biết ngoài bản án 41 tháng tù, Jacob Chansley, 34 tuổi, còn phải chịu ba năm quản chế sau khi được trả tự do.

\”Những gì anh đã làm thật kinh khủng và giờ đây anh có thể thấy điều đó\”, thẩm phán Lamberth nói khi tuyên án, thêm rằng ông tin Chansley đã thực sự hối hận, nhưng vẫn giữ nguyên mức án vì tính nghiêm trọng trong hành động phạm tội của người này.

Jacob Anthony Chansley (đội sừng bò) cùng những người ủng hộ Trump xâm nhập tòa nhà quốc hội Mỹ hôm 6/1. Ảnh: AFP.

Jacob Anthony Chansley (đội sừng bò) cùng những người ủng hộ Trump xâm nhập tòa nhà quốc hội Mỹ hôm 6/1. Ảnh: AFP.

Khi trình diện tại tòa, Chansley tỏ ra hối hận về hành động của bản thân, nói rằng đáng lẽ anh phải hành xử theo cách khác.

\”Tôi đã sai khi vào Đồi Capitol. Tôi không thể ngụy biện. Hành vi của tôi không thể chối cãi\”, Chansley nói với thẩm phán Lamberth, song cũng khẳng định bản thân không phải kẻ bạo lực, tội phạm nguy hiểm hay khủng bố.

Luật sư của Chansley, Albert Walkins, cũng nhấn mạnh các vấn đề sức khỏe tâm thần của thân chủ, nói rằng Chansley mắc chứng rối loạn nhân cách phân liệt mà không được chẩn đoán và điều trị trong nhiều năm.

Bộ Tư pháp Mỹ đã yêu cầu một bản án nghiêm khắc cho Chansley để làm gương cho những kẻ bạo loạn ngày 6/1 và các công tố viên cũng coi Chansley là \”đại diện cho đám đông man rợ\”.

Chansley nằm trong đám đông ủng hộ cựu tổng thống Donald Trump, tràn vào gây rối ở Đồi Capitol hôm 6/1 khi các nghị sĩ chuẩn bị xác nhận chiến thắng bầu cử của Joe Biden. Vụ bạo loạn khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, trong đó có một cảnh sát Đồi Capitol.

Chansley thu hút sự chú ý của dư luận với hình ảnh cởi trần, mặt vẽ màu cờ Mỹ, đội chiếc mũ lông gắn sừng bò đứng ở bàn chủ tọa của cựu phó tổng thống Mike Pence tại phòng họp Thượng viện Mỹ.

Ngọc Ánh (Theo CBS/CNN)

Similar Posts

%d bloggers like this: