Thế giới

Người bài vaccine chết sau \’tiệc Covid-19\’

Người đàn ông 55 tuổi qua đời ở Áo tuần trước vì biến chứng Covid-19, sau khi dự \”tiệc Covid-19\” ở thành phố Bolzano, miền bắc Italy. Ít nhất ba người khác liên quan đến bữa tiệc, trong đó có một trẻ em, phải nhập viện vì nhiễm virus.

Giới chức y tế địa phương tin rằng những người này thuộc nhóm bài vaccine, cố tình tìm cách lây nhiễm nCoV để có thẻ xanh Covid-19, loại thẻ mà họ cần xuất trình để đi làm và tới các địa điểm giải trí ở Italy. Nước này chỉ cấp thẻ xanh Covid-19 cho người đã tiêm chủng hoặc bình phục sau nhiễm trong vòng 6 tháng.

Biểu tình phản đối tiêm vaccine bắt buộc ở Vienna, Áo hôm 14/11. Ảnh: AFP.

Biểu tình phản đối tiêm vaccine bắt buộc ở Vienna, Áo hôm 14/11. Ảnh: AFP.

\”Bác sĩ nói với chúng tôi rằng những bệnh nhân này thừa nhận cố tình nhiễm virus để cơ thể sản xuất kháng thể và có được thẻ xanh mà không cần tiêm chủng. Những hành động như vậy gây ra hệ lụy lâu dài, thậm chí người trẻ tuổi có thể phải nhập viện\”, Patrick Franzoni, điều phối viên đơn vị chống Covid-19 ở thành phố Bolzano, nói.

Theo tiến sĩ Franzoni, ít nhất một người dự tiệc bị nhiễm nCoV và những người còn lại cố tình tiếp xúc gần bằng cách ôm, hôn và uống chung để bị lây virus. Giới chức y tế cho hay trong phòng kín, 5-10 người có thể \”dễ dàng\” bị nhiễm chỉ trong một đêm.

Cơ quan công tố Bolzano đã mở một cuộc điều tra về bữa tiệc Covid-19 này.

Bolzano là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Italy, do sóng lây nhiễm mùa đông tràn sang từ Áo. Dù nguồn cung vaccine dồi dào, Áo hôm 22/11 trở thành quốc gia đầu tiên ở Tây Âu tái áp đặt lệnh phong tỏa khi số ca nhiễm tăng cao, chủ yếu do làn sóng bài xích tiêm chủng trong một bộ phận dân số.

Đức và Hà Lan cũng có thể phải áp đặt những hạn chế nghiêm ngặt hơn trong mùa đông. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn dự đoán phần lớn dân số đất nước sẽ được \”tiêm chủng, phục hồi sau khi mắc Covid-19 hoặc chết\” vào cuối mùa đông năm nay.

Huyền Lê (Theo Independent)

Similar Posts

%d bloggers like this: