Thế giới

Ngoại trưởng Mỹ: Ukraine lên kế hoạch dự phòng hậu Zelensky

\”Phía Ukraine đã có sẵn kế hoạch nhằm đảm bảo tính liên tục của chính quyền bằng cách này hoặc cách khác\”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trả lời phỏng vấn hôm 6/3, nhưng từ chối cung cấp thông tin chi tiết về kế hoạch dự phòng trong trường hợp Tổng thống Volodymyr Zelensky gặp bất trắc.

Tổng thống Zelensky từng thừa nhận mình là \”mục tiêu số một\” và gia đình là \”mục tiêu số hai\” kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Tuy nhiên, ông từng từ chối đề nghị sơ tán của Mỹ, khẳng định sẽ bám trụ cùng người dân Ukraine.

Tổng thống Ukraine gần đây liên tục đăng video trong văn phòng làm việc để bác các tin đồn ông đã rời khỏi đất nước.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa), Chủ tịch Quốc hội Ruslan Stefanchuk (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov công bố đơn xin gia nhập EU hôm 28/2. Ảnh: Facebook/Volodymyr Zelensky.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa), Chủ tịch Quốc hội Ruslan Stefanchuk (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov công bố đơn xin gia nhập EU hôm 28/2. Ảnh: Facebook/Volodymyr Zelensky.

Ngoại trưởng Mỹ cho rằng Tổng thống Zelensky đã thể hiện tốt năng lực lãnh đạo từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24/2. \”Khả năng lãnh đạo mà Tổng thống Zelensky và toàn bộ chính phủ Ukraine là rất nổi bật. Họ là biểu hiện cho lòng dũng cảm của người dân Ukraine\”, Blinken nói.

Hiến pháp Ukraine quy định chủ tịch quốc hội sẽ kế nhiệm tổng thống trong tình huống khẩn cấp, khi tổng thống bị hạ sát hoặc mất năng lực lãnh đạo. Chủ tịch Quốc hội của Ukraine hiện là ông Ruslan Stefanchuk.

Thông tin được Blinken đưa ra sau khi giới chức Mỹ được cho là đang cùng các đồng minh thảo luận về kế hoạch phản ứng trong trường hợp Tổng thống Zelensky bị sát hại hoặc bị bắt.

Tờ New York Times dẫn nguồn thạo tin cho biết giới chức Mỹ đã hối thúc phía Ukraine không để các quan chức cấp cao ở một địa điểm trong cùng thời gian và nên di chuyển khỏi thủ đô Kiev. Nguồn tin nói thêm Mỹ đề nghị Tổng thống Zelensky rút về ẩn náu ở dãy núi Carpathian ở tây nam Ukraine, song giới chức Ukraine không rõ liệu địa điểm này có hầm tránh bom và đảm bảo các biện pháp an toàn khác hay không.

Quan chức an ninh Ukraine tuần trước cho biết đã ngăn chặn thành công nhóm đặc nhiệm tinh nhuệ của Cộng hòa Chechnya được cử đi ám sát Tổng thống Zelensky.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu tại Brussels, Bỉ, hôm 4/3. Ảnh: AP.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu tại Brussels, Bỉ, hôm 4/3. Ảnh: AP.

Chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine đã bước sang ngày thứ 12. Tổng thống Putin hôm 6/3 nói chiến dịch đang diễn ra theo đúng kế hoạch, sẽ không chấm dứt cho đến khi chính quyền Kiev ngừng kháng cự và thực hiện những yêu cầu do Moskva đưa ra.

Lực lượng Nga đã kiểm soát thành phố Kherson ở miền nam Ukraine và bao vây Mariupol. Tổng thống Ukraine cho biết quân đội Nga đang chuẩn bị tấn công thành phố cảng chiến lược Odessa ở tây nam nước này, song nguồn tin từ Lầu Năm Góc nói chưa có dấu hiệu Nga sẽ sớm tiến hành chiến dịch đổ bộ vào Odessa.

Ngọc Ánh (Theo Fox News)

Similar Posts

%d bloggers like this: