Giáo dục

Nghiên cứu tại Anh: biến thể phụ còn lây lan mạnh hơn Omicron

Nghiên cứu tại Anh: biến thể phụ còn lây lan mạnh hơn Omicron - ảnh 1

Mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19 tại Manchester, Anh

afp

Hãng Bloomberg ngày 29.1 dẫn nghiên cứu của Cơ quan An ninh y tế Anh (UKHSA) cho thấy biến thể phụ BA.2 có mức lây lan mạnh hơn Omicron, tuy vậy việc tiêm vắc chủng bổ sung vẫn là tấm chắn hiệu quả.

Dữ liệu từ việc truy vết tiếp xúc cho thấy biến thể phụ này lây lan thường xuyên hơn trong môi trường gia đình, ở mức 13,4% so với 10,3% của Omicron.

Dù có bằng chứng về mức lây nhiễm cao hơn, biến thể phụ này vẫn chưa sớm trở thành biến thể vượt trội tại Anh. BA.2 hiện chưa được xếp vào nhóm biến thể gây lo ngại như Omicron và Delta, dù cơ quan chức năng đang theo dõi sát sao.

Omicron vẫn là biến thể với số ca cao nhất, với 231.025 ca nhiễm tại Anh trong tuần tính đến ngày 26.1. Trong cùng thời gian đó, Anh ghi nhận thêm 1.993 ca nhiễm BA.2.

\\n

“Giờ đây chúng ta biết rằng BA.2 có tỷ lệ lây nhiễm tăng và có thể thấy tại khắp các vùng ở Anh. Dù số ca nhập viện và tử vong vẫn thấp, các ca vẫn cao ở một số khu vực và nhóm tuổi, nên điều quan trọng là cần tiếp tục hành động thận trọng khi các quy định giới hạn được dỡ bỏ”, theo UKHSA.

Hiện cơ quan này chưa đưa ra dữ liệu về mức độ gây bệnh của biến thể phụ BA.2 nhưng đang tiến hành các xét nghiệm.

Dữ liệu ban đầu cho thấy các vắc xin có hiệu quả tương tự nhau đối với cả BA.2 lẫn Omicron.

Tổ chức Y tế thế giới đã đề nghị cơ quan chức năng theo dõi sát sao BA.2 khi biến thể phụ này lây lan trên thế giới. Biến thể phụ này được cho là đang lây lan tại ít nhất 40 nước, trong đó có Anh, Đan Mạch, Singapore, Ấn Độ và Thụy Điển.

Similar Posts

%d bloggers like this: