Thế giới

Nga ra mắt nước hoa mùi tiêm kích

Tập đoàn Rostec ngày 16/11 cho biết mẫu nước hoa mới được sản xuất cho buổi ra mắt quốc tế của mẫu tiêm kích Checkmate (Chiếu tướng). \”Hương thơm của sản phẩm là tổng hợp mùi thủy tinh, da thật cùng kim loại dùng để chế tạo thân máy bay, động cơ và buồng lái\”, Rostec cho biết.

Tập đoàn quốc phòng và công nghệ cao Nga cho biết các chuyên gia pha chế nước hoa nghiên cứu mẫu vật từ tiêm kích thật để tạo ra mùi hương, sau đó \”kết hợp với mùi nhẹ nhàng của bách xù, hoắc hương và sồi\”. Chai nước hoa bằng thủy tinh trong suốt với nắp hình quân mã màu đen, có dung tích 50 ml.

Rostec cho biết nước hoa mùi tiêm kích được sản xuất nhằm phản ánh đặc tính của Checkmate. \”Nước hoa Checkmate nhấn mạnh độ tin cậy và tính hiện đại của tiêm kích, với khả năng sẵn sàng làm việc ở mọi điều kiện như dưới cái nắng thiêu đốt của sa mạc, các khu vực miền núi, cận nhiệt đới, vùng Viễn Bắc và nhiệt đới\”, Rostec cho biết.

Lọ nước hoa Checkmate. Ảnh: Rostec.

Lọ nước hoa Checkmate. Ảnh: Rostec.

Checkmate là tiêm kích chiến thuật hạng nhẹ một động cơ, được giới thiệu lần đầu tại triển lãm hàng không MAKS-2021. Checkmate được trang bị công nghệ tàng hình, có thể đạt tốc độ tối đa 1,8 Mach, gấp 1,8 lần vận tốc âm thanh. Checkmate có thể cất cánh với quãng chạy đà ngắn và sử dụng nhiều loại vũ khí khác nhau.

Sergey Chemezov, giám đốc tập đoàn Rostec, ngày 15/11 xác nhận Bộ Quốc phòng Nga yêu cầu hãng này nghiên cứu sản xuất biến thể máy bay không người lái (UAV) trên cơ sở tiêm kích Checkmate. Bộ Quốc phòng Nga đang thảo luận khả năng ký hợp đồng mua tiêm kích Checkmate bản có người lái.

Tài liệu của Rostec cho thấy Checkmate được trang bị \”trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ nhiệm vụ cho phi công\”, nhưng không tiết lộ ứng dụng cụ thể của nó. Đã có một số đề xuất về khả năng vận hành Checkmate theo phương án kết hợp giữa tiêm kích có người lái và phi cơ không người lái (UAV) như mô hình Su-57 và Okhotnik.

Tập đoàn Rostec cho biết Checkmate có khả năng thu hút nhiều khách hàng nhờ chi phí vận hành rẻ, cũng như hỗ trợ hậu mãi và bảo đảm chuỗi cung ứng trong điều kiện cơ sở hạ tầng thiếu thốn ở nhiều nước. Đây là điểm khác biệt với những dòng tiêm kích tàng hình hiện nay, vốn đòi hỏi quy trình bảo dưỡng và cơ sở hạ tầng kỹ thuật phức tạp.

Nguyễn Tiến (Theo RT)

Similar Posts

%d bloggers like this: