Thế giới

Nga nói 125.000 quân Ukraine áp sát phe ly khai

Thông tin được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đưa ra trong cuộc họp báo hôm nay. Bà cho biết quân đội Ukraine đang củng cố sức mạnh quân sự, tập trung nhiều binh sĩ và khí tài hạng nặng tại khu vực giới tuyến giao tranh với phe ly khai ở miền đông nước này.

Bà Zakharova cũng bác bỏ cáo buộc do các đồng minh phương Tây của Kiev đưa ra rằng Nga đang tập hợp lực lượng lớn gần biên giới Ukraine.

Bình luận được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Ukraine cho rằng Nga đưa 115.000 binh sĩ tới nhiều vị trí gần Ukraine, trong đó tập trung ở bán đảo Crimea và khu vực gần hai tỉnh miền đông do lực lượng ly khai Ukraine kiểm soát.

Lính Ukraine tại chiến tuyến với quân ly khai ở tỉnh Donetsk hôm 26/11. Ảnh: AFP.

Lính Ukraine tại chiến tuyến với phe ly khai ở tỉnh Donetsk hôm 26/11. Ảnh: AFP.

Truyền thông Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden đang xem xét cử cố vấn quân sự đến Ukraine và bán thêm vũ khí hạng nặng mới cho Kiev. Những khí tài này có thể bao gồm trực thăng, cối, tên lửa phòng không vác vai Stinger và tên lửa chống tăng Javelin.

Nga liên tục bác bỏ thông tin nước này đang lên kế hoạch tấn công Ukraine, cáo buộc phương Tây đang \”dẫn dắt chiến dịch thông tin\” với mục đích làm leo thang căng thẳng.

Xung đột ở miền đông Ukraine bước sang giai đoạn mới, khi quân đội Ukraine cuối tháng 10 thông báo sử dụng máy bay không người lái (UAV) do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất để tập kích lực lượng dân quân đòi ly khai ở Donbass. Đây là lần đầu tiên Kiev sử dụng loại khí tài này trong giao tranh với phe ly khai, khiến Moskva phản ứng dữ dội.

Ukraine, nước không phải thành viên NATO, từ lâu tìm cách tăng cường quan hệ với phương Tây. Nga kiên quyết phản đối ý tưởng Ukraine gia nhập NATO. Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 30/11 cho biết Nga sẽ buộc phải hành động nếu NATO vượt \”lằn ranh đỏ\” về vấn đề Ukraine, như triển khai hệ thống tên lửa tại đây.

Quân đội Ukraine đã giao tranh với lực lượng ly khai ở hai tỉnh miền đông Donetsk và Lugansk từ năm 2014, khiến hơn 13.000 người ở cả hai phía thiệt mạng.

Vũ Anh (Theo AFP)

Similar Posts

%d bloggers like this: