Thế giới

Nga cấm cửa nhiều quan chức EU để trả đũa phương Tây

Nga cấm cửa nhiều quan chức EU để trả đũa phương Tây - Ảnh 1.

Nga cấm nhiều quan chức Liên minh châu Âu (EU) nhập cảnh để đáp lại những hạn chế do Brussels áp đặt đối với Moscow – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Nga không tiết lộ số lượng và tên tuổi của những quan chức EU bị cấm nhập cảnh.

\”Phía Nga quyết định mở rộng danh sách trả đũa, thêm vào các đại diện từ các nước và tổ chức thành viên EU. Những người này bị cấm nhập cảnh vào Nga\”, Bộ Ngoại giao Nga thông báo trên trang chủ của mình.

Theo đó, Nga đưa vào danh sách đen lãnh đạo một số công ty quân sự tư nhân của châu Âu, một số thành viên của các cơ quan an ninh, các nghị sĩ EU và nhiều quan chức khác. Nga cho rằng những người này \”có trách nhiệm trong việc thúc đẩy các chính sách chống Nga\”.

Đáp lại, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết EU đã chán nản lệnh cấm đối với các đại diện EU và các nước thành viên của EU.

\”Quyết định này thiếu cơ sở và minh bạch về mặt pháp lý và chúng tôi sẽ đáp đáp trả một cách thích hợp. Cùng với đó, Nga tiếp tục leo thang bầu không khí căng thẳng ở châu Âu thay vì góp phần làm giảm nhiệt\”, một phát ngôn viên EU cho biết.

Cũng trong ngày 28-1, Nga sẽ để lại 184 nhân viên tại Đại sứ quán Nga, sau khi đưa 27 người về nước.

Trước đó, Washington yêu cầu 55 nhà ngoại giao Nga rời Nga trong năm nay.

Đại sứ quán Nga tại Mỹ thông báo 27 nhân viên của họ phải về nước trong tháng này và những người còn lại phải trở về Nga trước ngày 30-6.

Vào tháng 10-2021, chính quyền của Tổng thống Joe Biden cho biết nhân viên của phái bộ Mỹ tại Nga giảm còn 120 người từ 1.200 người vào đầu năm 2017, sau một loạt lệnh trục xuất và hạn chế.

Đại sứ quán Mỹ tại Moscow đã ngừng xử lý thị thực phi ngoại giao trong năm nay, đồng thời đưa công dân Nga vào danh sách \”công dân vô gia cư\” có thể xin thị thực ở các nước thứ ba.

Reuters: Nga đưa máu và vật tư y tế đến gần biên giới Ukraine, Mỹ sắp đưa quân tới Đông Âu Reuters: Nga đưa máu và vật tư y tế đến gần biên giới Ukraine, Mỹ sắp đưa quân tới Đông Âu

TTO – Theo Hãng tin Reuters, trong quá trình tiếp tục củng cố lực lượng gần biên giới Ukraine, Nga nay đã đưa cả nguồn cung cấp máu và các vật tư y tế khác giúp đối phó với thương vong.

Similar Posts

%d bloggers like this: