Thế giới

New Zealand sắp sống chung với Covid-19

\”Sự thật là chủng Delta vẫn hiện hữu và không biến mất, song New Zealand đã sẵn sàng đối mặt vì tỷ lệ tiêm chủng cao cùng các biện pháp an toàn mới nhất gồm hệ thống đánh giá tình hình dịch theo màu đèn giao thông và thẻ xanh Covid\”, Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết hôm 22/11.

Hệ thống mới để chung sống với đại dịch Covid-19 ở New Zealand sẽ được áp dụng từ ngày 3/12, chấm dứt các hạn chế chống dịch nghiêm ngặt và cho phép các doanh nghiệp hoạt động trở lại.

Hệ thống này sẽ đánh giá các khu vực theo cấp độ màu sắc đỏ, cam hoặc xanh lá, tùy vào số ca nhiễm và tỷ lệ tiêm chủng. Thành phố lớn nhất cả nước Auckland, nơi đang là tâm dịch, sẽ được phân loại đỏ, trong đó người dân bắt buộc đeo khẩu trang cũng như hạn chế tụ tập nơi công cộng.

Người dân đi dạo trên đường phố Auckland, New Zealand, hôm 10/11. Ảnh: Reuters.

Người dân đi dạo trên đường phố Auckland, New Zealand, hôm 10/11. Ảnh: Reuters.

Theo Thủ tướng Ardern, 83% người New Zealand đủ điều kiện tiêm chủng đã được tiêm đủ liều. Chính phủ nước này trước đó lên kế hoạch bỏ các biện pháp phong tỏa và chuyển sang hệ thống phân loại vùng theo các cấp độ dịch khi 90% dân số đủ điều kiện tiêm chủng được tiêm đủ liều.

New Zealand hiện ghi nhận khoảng 7.000 ca nhiễm và 39 ca tử vong do nCoV. Nước này vẫn đóng biên và chưa rõ khi nào mở lại.

Trong năm 2020 và phần lớn năm 2021, New Zealand theo đuổi chiến lược \”không Covid\”, áp các biện pháp phong tỏa quyết liệt để bảo vệ đất nước trước đợt ảnh hưởng nghiêm trọng của Covid-19, khiến người dân trong nước gần như quay trở lại cuộc sống bình thường.

Tuy nhiên, chủng Delta hồi tháng 8 gây ra đợt bùng phát dịch tại Auckland, thành phố đông dân nhất New Zealand, đã khiến nước này phải thay đổi chiếc lược. Thủ tướng Ardern tháng trước thừa nhận không thể đạt mục tiêu \”không Covid\” trước đợt bùng phát của chủng Delta và New Zealand cần có cách tiếp cận mới.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)

Similar Posts

%d bloggers like this: