Công nghệ

New York cấm dùng AI tuyển dụng nhân viên

Theo Dailymail, dự luật yêu cầu những nhà cung cấp công cụ AI có trách nhiệm kiểm tra hệ thống của mình bằng dịch vụ kiểm toán, rồi gửi kết quả đến các công ty sử dụng hệ thống đó.

Trong trường hợp hệ thống không đáp ứng yêu cầu đặt ra, công ty sẽ bị phạt tới 1.500 USD cho mỗi vi phạm.

New York cấm dùng AI tuyển dụng nhân viên - ảnh 1

Các công cụ tuyển dụng AI giúp giảm bớt gánh nặng cho bộ phận nhân sự

CHỤP MÀN HÌNH

Nếu dự thảo này trở thành luật, nó sẽ có hiệu lực vào tháng 1.2023, biến New York trở thành nơi đầu tiên ở Mỹ kiểm soát các công cụ tuyển dụng AI.

Alexandra Givens – Chủ tịch Trung tâm Dân chủ và Công nghệ cho rằng dự luật này chưa bảo vệ nhóm người khuyết tật, người cao tuổi và những gì hội đồng thành phố New York quy định vẫn còn rất mơ hồ. Nhưng Givens đánh giá cao việc dùng kiểm toán để tìm ra sự thiên vị của hệ thống AI.

\\n

Nhà tuyển dụng ở Mỹ đang dùng các công cụ AI để giảm bớt gánh nặng cho nhân viên trong việc sàng lọc, đánh giá và lựa chọn ứng viên.

Theo Jobscan, 99% công ty thuộc danh sách Fortune 500 đã dùng hệ thống theo dõi ứng viên tự động để sàng lọc đối tượng phù hợp, nhưng các hệ thống này không tránh khỏi thiên kiến về chủng tộc, giới tính và người khuyết tật.

\”Đế chế\” thương mại điện tử Amazon cũng từ bỏ việc sử dụng công cụ quét đơn ứng tuyển suốt nhiều năm, sau khi nhận thấy công cụ có xu hướng ưu tiên nam giới cho các vị trí kỹ thuật hơn.

Similar Posts

%d bloggers like this: