Thế giới

Myanmar bắt nghệ sĩ \’chủ mưu tấn công chính quyền\’

Maung Kyaw, 40 tuổi, bị bắt ngày 19/11 tại một căn hộ ở thành phố Yangon sau khi lực lượng an ninh Myanmar nhận được tin báo từ \”một số công dân có trách nhiệm\”. Giới chức thu một súng trường M-16, hai khẩu súng ngắn và đạn tại nhà của Maung Kyaw.

An ninh Myanmar cáo buộc Maung Kyaw đứng sau một loạt vụ tấn công nhằm vào lực lượng vũ trang và quan chức nước này, trong đó có vụ nổ súng vào một chuyến tàu tại Yangon hồi tháng 8 khiến 5 cảnh sát thiệt mạng.

Cảnh sát Myanmar đi tuần tại thành phố Yangon ngày 6/2. Ảnh: Reuters.

Cảnh sát Myanmar đi tuần tại thành phố Yangon ngày 6/2. Ảnh: Reuters.

Maung Kyaw, còn có tên gọi khác là Phyo Zeya Thaw, là một nghệ sĩ hip hop nổi tiếng và từng bị chính quyền quân sự Myanmar bắt năm 2008 vì tham gia tổ chức bị cấm và sở hữu ngoại tệ, sau đó được trả tự do.

Năm 2015, Maung Kyaw được bầu làm nghị sĩ quốc hội Myanmar với tư cách thành viên đảng Liên đoàn Quốc gia Vì dân chủ của Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi. Ông này cùng nhiều nghị sĩ khác bị phế truất sau khi quân đội Myanmar tiến hành đảo chính hồi đầu tháng 2, lật đổ chính phủ dân cử.

Nhiều cuộc biểu tình nổ ra sau đó, buộc lực lượng an ninh nước này phải trấn áp mạnh tay. Theo một nhóm giám sát địa phương, khoảng 1.200 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với an ninh Myanmar.

Nhiều người biểu tình sau đó thành lập \”lực lượng phòng vệ nhân dân\” để đối đầu với an ninh và quân đội Myanmar. Giới chức Myanmar gần đây bắt nhiều người tham gia chống chính quyền ở Yangon, nơi các vụ đánh bom và xả súng diễn ra gần như mỗi ngày.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)

Similar Posts

%d bloggers like this: