Thế giới

Mỹ điều thêm quân tới Đông Âu

\”Tôi sẽ điều quân tới Đông Âu và các nước NATO trong thời gian tới, không quá nhiều\”, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết trong bài phát biểu tại thủ đô Washington ngày 28/1 sau chuyến thăm bang Philadelphia.

Mỹ đã triển khai hành chục nghìn binh sĩ ở Tây Âu, song Lầu Năm Góc đang thảo luận về khả năng điều một lượng nhỏ quân tiếp viện tới sườn phía đông của NATO trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết 8.500 binh sĩ Mỹ đang trong tình trạng báo động cao độ và sẵn sàng triển khai để hỗ trợ NATO.

Lầu Năm Góc ngày 27/1 cho biết 5 căn cứ phát báo động và sẵn sàng triển khai đến châu Âu để đối phó đợt điều quân của Nga. Các căn cứ này bao gồm Fort Bragg, Fort Campbell, Fort Hood, Fort Carson và căn cứ hỗn hợp Lewis-McChord, Kirby nói.

Xe tăng Mỹ tham gia diễn tập với lực lượng Ba Lan tại thao trường Bemowo Piskie tháng 7/2019. Ảnh: US Army.

Xe tăng Mỹ tham gia diễn tập với lực lượng Ba Lan tại thao trường Bemowo Piskie tháng 7/2019. Ảnh: US Army.

Trong cuộc họp báo hồi tuần trước, Biden cảnh báo chiến dịch tiến đánh Ukraine sẽ gây ra hậu quả ngược lại với mục tiêu của Nga, đồng thời cho biết Mỹ khi đó sẽ tăng cường hiện diện quân sự ở các nước thành viên NATO như Ba Lan và Romania.

Căng thẳng leo thang sau khi Mỹ và NATO cáo buộc Nga tập trung hơn 100.000 quân sát biên giới và lên kế hoạch tiến đánh nước láng giềng. Nga nhiều lần bác bỏ thông tin này và tuyên bố chúng \”vô căn cứ\”, khẳng định mọi động thái quân sự ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ. Nga cũng yêu cầu NATO không kết nạp Ukraine.

Phái đoàn Nga và Ukraine hội đàm tại Paris, Pháp ngày 26/1 cùng đại diện của nước sở tại và Đức. Sau cuộc hội đàm, hai bên thống nhất duy trì lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraine, nơi các lực lượng chính phủ đối đầu phe ly khai từ năm 2014. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ca ngợi kết quả của cuộc hội đàm và ý định tiếp tục đàm phán trong hai tuần tới ở Berlin, Đức.

Các quốc gia ở sườn đông NATO gia nhập sau năm 1997. Đồ họa: BBC.

Các quốc gia ở sườn đông NATO gia nhập sau năm 1997. Đồ họa: BBC.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 28/1 tuyên bố Nga không muốn chiến tranh nhưng không cho phép ai \”vùi dập hay phớt lờ lợi ích của mình\”. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexey Zaytsev khẳng định Nga nhiều lần tuyên bố không có ý định tấn công bất cứ ai và không chấp nhận chiến tranh với Ukraine.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)

Similar Posts

%d bloggers like this: