Thế giới

Mỹ cảnh báo xung đột ở Ukraine sẽ \’rất khủng khiếp\’

\”Nếu Nga tung lực lượng tập kết ở biên giới vào Ukraine, cuộc chiến sẽ rất nghiêm trọng và gây ra thương vong đáng kể. Nó sẽ rất khủng khiếp và tồi tệ\”, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley nói trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc hôm qua.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin chưa ra quyết định tấn công Ukraine, nhưng Moskva có đủ năng lực để thực hiện chiến dịch quân sự nhằm vào nước láng giềng.

Tướng Mark Milley họp báo tại Lầu Năm Góc hôm 28/1. Ảnh: Reuters.

Tướng Mark Milley họp báo tại Lầu Năm Góc hôm 28/1. Ảnh: Reuters.

\”Họ có nhiều lựa chọn như chiếm thành phố và các khu vực quan trọng, nhưng cũng có thể áp dụng biện pháp chính trị mang tính cưỡng ép và gây hấn như công nhận những khu vực ly khai\”, ông nói nhưng cho rằng các bên vẫn có thể tránh khỏi xung đột. \”Vẫn còn thời gian cho ngoại giao. Mỹ đã đề xuất con đường tránh xa khủng hoảng và hướng tới nền an ninh vững chắc hơn\”.

Bộ trưởng Austin khẳng định Lầu Năm Góc sẽ tiếp tục ủng hộ nỗ lực ngoại giao, nhấn mạnh Washington cam kết hỗ trợ Kiev tự bảo vệ thông qua viện trợ vật chất.

Căng thẳng leo thang từ cuối năm ngoái sau khi Mỹ và NATO cáo buộc Nga tập trung hơn 100.000 quân sát biên giới và lên kế hoạch tiến đánh nước láng giềng. Nga nhiều lần bác bỏ thông tin này và tuyên bố chúng \”vô căn cứ\”, khẳng định mọi động thái quân sự ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ.

Quân đội Ukraine tuần trước nhận định Nga đang duy trì 127.000 binh sĩ và nhiều lữ đoàn tên lửa đạn đạo Iskander ở biên giới, lưu ý nhiều khu vực trọng yếu của nước này, trong đó có thủ đô Kiev, đều nằm trong tầm bắn tên lửa Nga.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 28/1 tuyên bố Nga không muốn chiến tranh nhưng không cho phép ai \”vùi dập hay phớt lờ lợi ích của mình\”. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexey Zaytsev khẳng định Nga nhiều lần tuyên bố không có ý định tấn công bất cứ ai và không chấp nhận chiến tranh với Ukraine.

Mỹ và các đồng minh tháng này đã tăng cường chuyển giao vũ khí cho Ukraine, trong đó có lượng lớn tên lửa chống tăng và phòng không.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Similar Posts

%d bloggers like this: