Thế giới

Merkel: Covid-19 ở Đức tồi tệ hơn bao giờ hết

Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 22/11 nói với quan chức đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của bà rằng tình hình \”rất nguy kịch\” và cảnh báo một số bệnh viện sẽ sớm bị quá tải nếu đợt bùng phát Covid-19 thứ tư không được ngăn chặn, Bloomberg dẫn nguồn tin am hiểu vấn đề cho hay.

Tỷ lệ lây nhiễm ở Đức liên tục tăng kỷ lục mỗi ngày trong khoảng hai tuần qua. Ở bang phía đông Saxony, tỷ lệ lây nhiễm trong 7 ngày đã tăng lên gần 1.000/100.000 người, gần gấp ba lần tỷ lệ trung bình toàn quốc. Các bệnh viện nhanh chóng kín bệnh nhân, trong khi tỷ lệ tiêm chủng ở Đức vẫn dưới 70%, sau một số nước châu Âu khác như Pháp, Tây Ban Nha và Italy.

Thủ tướng Đức cho biết nhiều người dân dường như không hiểu được mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát, cũng như thực tế rằng tiêm chủng rất quan trọng nhưng là chưa đủ để ngăn làn sóng Covid-19. Bà kêu gọi 16 bang của Đức, vốn đang đề ra những chính sách hạn chế riêng ngăn Covid-19, siết chặt biện pháp kiểm soát trong tuần này.

Thủ tướng Merkel, người mãn nhiệm tháng tới sau 16 năm cầm quyền, ngày càng gấp rút kêu gọi Đức đẩy mạnh cuộc chiến chống dịch.

Thủ tướng Đức Angela Merkel trò chuyện với truyền thông trong chuyến thăm trung tâm giáo dục TUMO ở Berlin hôm 22/11. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Đức Angela Merkel trò chuyện với truyền thông trong chuyến thăm trung tâm giáo dục TUMO ở Berlin hôm 22/11. Ảnh: AFP.

Tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở Đức chỉ bằng khoảng 1/5 so với mùa đông năm ngoái, nhưng tốc độ lây lan nhanh chóng của virus khiến giới chức lo ngại số người chết sẽ tăng. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn hôm qua nói rằng những người không tiêm vaccine gần như chắc chắn mắc Covid-19 những tháng tới và một số người có thể sẽ chết.

\”Mọi người ở Đức hoặc sẽ được tiêm chủng, hoặc phục hồi sau nhiễm hay tử vong vào cuối mùa đông này\”, Spahn nói trong cuộc họp báo ở Berlin, đồng thời thừa nhận một số người có thể hoài nghi tuyên bố này.

Spahn tuần trước cho biết ông không thể loại trừ áp lệnh phong tỏa toàn quốc mới, sau khi nước láng giềng Áo áp lệnh phong tỏa lần thứ tư, có hiệu lực từ 22/11.

Đức đang tăng tốc chiến dịch tiêm chủng, nhưng phần lớn các mũi tiêm hiện nay là mũi tăng cường. Tuần trước, khoảng 75% trong 2,5 triệu mũi tiêm là liều thứ ba, trong khi chỉ 13%, tương đương khoảng 329.000 mũi, là những người được tiêm mũi đầu tiên, theo Bộ Y tế. Với tốc độ đó, chỉ khoảng 10% trong số gần 15 triệu người trưởng thành chưa chủng ngừa sẽ được tiêm mũi đầu tiên vào cuối năm nay.

\”Chúng ta sẽ đạt đến khả năng miễn dịch cộng đồng\”, Spahn nói. \”Câu hỏi đặt ra là liệu khả năng đó đạt được nhờ con đường tiêm chủng hay lây nhiễm. Chúng tôi dứt khoát đề xuất con đường thông qua tiêm chủng\”.

Nhiều chợ Giáng sinh ngoài trời nổi tiếng của Đức đã bị hủy năm thứ hai liên tiếp và những người không tiêm chủng có thể phải đối mặt với những biện pháp hạn chế mới. Từ tuần này, bang Bavaria sẽ đóng cửa các câu lạc bộ và quán bar, trong khi các cửa hàng phải giảm sức chứa và ngừng hoạt động sau 22h. Bang Saxony cũng đã đóng cửa câu lạc bộ và quán bar, cùng các biện pháp hạn chế khác.

Tình hình tại các bệnh viện ngày càng trở nên căng thẳng. Ca Covid-19 trong phòng chăm sóc tích cực đã tăng lên khoảng 3.840 hôm 22/11, dù vẫn thấp hơn mức đỉnh 5.750 trong đợt bùng phát thứ hai.

Tại các bang Bavaria, Saxony và Thuringia, bệnh nhân Covid chiếm hơn 30% số bệnh nhân được chăm sóc tích cực. Cả nước Đức chỉ còn trống 2.705 giường chăm sóc tích cực.

Huyền Lê (Theo Bloomberg)

Similar Posts

%d bloggers like this: