Thế giới

Máy bay quân sự Nga – Trung áp sát Hàn Quốc

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) hôm nay cho biết hai máy bay Trung Quốc, cùng 7 máy bay Nga, đã tiến vào khu vực phía đông bắc của vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) nước này trong một khoảng thời gian không xác định trước khi rời đi, nói thêm rằng chúng không xâm phạm không phận.

Máy bay cảnh báo sớm A-50 của Nga bay gần nhóm đảo Dokdo/Takeshima tranh chấp giữa Hàn Quốc và Nhật Bản hồi tháng 7/2019. Ảnh: Reuters.

Máy bay cảnh báo sớm A-50 của Nga bay gần nhóm đảo Dokdo/Takeshima tranh chấp giữa Hàn Quốc và Nhật Bản hồi tháng 7/2019. Ảnh: Reuters.

JCS đã điều tiêm kích và máy bay tiếp dầu trên không tới khu vực để đề phòng tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Theo JCS, quân đội Trung Quốc cho biết các máy bay của họ đang tiến hành hoạt động diễn tập định kỳ.

\”Chúng tôi đánh giá đây là hoạt động diễn tập chung giữa quân đội Trung Quốc và Nga, nhưng cần phân tích thêm\”, JCS nhận định.

Các máy bay quân sự Trung Quốc và Nga thường xuyên tiến vào ADIZ của Hàn Quốc trong vài năm gần đây. Nga không công nhận ADIZ của Hàn Quốc, trong khi Trung Quốc cho rằng máy bay của mọi quốc gia nên được tự do di chuyển qua khu vực này.

ADIZ không phải không phận, nhưng theo thông lệ quốc tế, máy bay quân sự thường gửi thông báo trước khi tiếp cận ADIZ nước khác nhằm tránh những vụ đụng độ tình cờ.

Hồi tháng 7/2019, tiêm kích Hàn Quốc đã bắn hàng trăm phát đạn cảnh cáo, sau khi máy bay Nga và Trung Quốc ban đầu tiến vào ADIZ nước này, nhưng sau đó một phi cơ trong đội hình được cho là đã xâm phạm không phận Hàn Quốc. Moskva và Bắc Kinh đều phủ nhận cáo buộc xâm phạm không phận.

Ánh Ngọc (Theo Reuters)

Similar Posts

%d bloggers like this: