Thế giới

Lý Hiển Long cảnh báo Mỹ – Trung có thể sơ sẩy về Đài Loan

\”Tôi nghĩ chúng ta nên lo ngại\”, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trả lời phỏng vấn bên lề Diễn đàn Kinh tế mới Bloomberg ở Singapore hôm 17/11, khi được hỏi liệu ông có lo lắng tình trạng mối quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan hay không. \”Chiến tranh sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều, nhưng đây là tình huống có thể xảy ra sơ sẩy hoặc tính toán sai lầm\”.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Diễn đàn Kinh tế mới Bloomberg ở Singapore hôm 17/11. Ảnh: Bloomberg.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Diễn đàn Kinh tế mới Bloomberg ở Singapore hôm 17/11. Ảnh: Bloomberg.

Bất chấp căng thẳng leo thang, Thủ tướng Singapore cho rằng các bên liên quan gồm Mỹ, Trung Quốc và chính quyền đảo Đài Loan đều đang \”nói điều đúng đắn\”. Theo ông, tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến Mỹ – Trung đầu tuần này, Tổng thống Joe Biden lặp lại quan điểm ủng hộ chính sách \”Một Trung Quốc\”, trong khi Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Bắc Kinh \”không vội giải quyết vấn đề xuyên eo biển\”. Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã yêu cầu \”các bên duy trì hiện trạng\”, ông nói.

Tuy nhiên, một loạt diễn biến, gồm Trung Quốc tăng cường hoạt động quân sự quanh đảo Đài Loan, chính quyền Thái Anh Văn bác bỏ Đồng thuận 1992, thỏa thuận phi chính thức được các đại biểu của Trung Quốc đại lục và Đài Loan thống nhất rằng chỉ có \”một Trung Quốc\” và quyết định cấp hộ chiếu in chữ \”Đài Loan\” trên trang bìa, đã \”làm dấy lên những nghi ngờ, căng thẳng và lo lắng\”, Thủ tướng Singapore nhận định.

Ông Lý tin rằng giới chức Bắc Kinh sẽ \”dành thời gian xem mọi thứ tiến triển như thế nào\” nếu họ \”thấy rõ tình hình ổn định và mọi thứ không dần chống đối họ\”. Nhưng khó khăn lúc này là những lo lắng đó đang nổi lên, đặc biệt là về thái độ của người dân Đài Loan và môi trường quốc tế. \”Họ có thể quyết định rằng cần nhanh chóng hành động vì nếu không, tình hình sẽ phức tạp hơn\”, ông cho hay.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất, tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần. Quân đội Trung Quốc tổ chức nhiều cuộc diễn tập với khí tài tối tân quanh đảo Đài Loan, đồng thời điều nhiều máy bay quân sự áp sát hòn đảo. Trong khi đó, Mỹ nhiều lần phát tín hiệu ủng hộ đảo Đài Loan trước các hoạt động mà Washington coi là \”hành vi gây hấn\” của Bắc Kinh.

Huyền Lê (Theo SCMP)

Similar Posts

%d bloggers like this: