Thế giới

\’Lửa quỷ\’ ám ảnh ngôi làng Italy

Canneto di Caronia là một ngôi làng nhỏ bé nép mình tronh Caronia, phía tây bắc tỉnh Messina, đảo Silicy. Theo một cuộc điều tra dân số năm 2010, làng Canneto di Caronia chỉ có 136 dân. Nhiều người đến thăm hòn đảo từng đi qua ngôi làng nhưng không ai để ý đến nó.

Nhưng vào cuối năm 2003, một loạt vụ cháy kỳ lạ xảy ra đã khiến ngôi làng được cả thế giới chú ý. Nhiều nhân chứng ban đầu đổ lỗi cho ma quỷ, một số thậm chí tin rằng đó là tác phẩm của UFO, nhưng sự thật vẫn là ẩn số.

Nhân viên cứu hỏa khảo sát thiệt hại bên trong một ngôi nhà bị cháy ở Canneto di Caronia hồi tháng 2/2004. Ảnh: Reuters.

Nhân viên cứu hỏa khảo sát thiệt hại bên trong một ngôi nhà bị cháy ở Canneto di Caronia hồi tháng 2/2004. Ảnh: Reuters.

Những rắc rối đầu tiên \”ghé thăm\” Canneto di Caronia vào ngày 23/12/2003. New York Times đưa tin \”một loạt sự cố chập điện khó hiểu, đám cháy không rõ nguyên nhân và khói bỗng nhiên bùng phát\” đã thiêu rụi 9 ngôi nhà ở Canneto, khiến 17 gia đình mất nhà cửa.

Những hiện tượng không thể lý giải bắt đầu với một chiếc TV phát nổ trước lễ Giáng sinh hai ngày. Sau đó là những chiếc máy điều hòa không cắm điện tự nhiên bốc cháy. Các hộp cầu chì dọc theo con đường chính của làng cũng nóng chảy không rõ nguyên nhân. Những món đồ phục vụ con người dường như đang nổi dậy chống lại chủ nhân.

Các hiện tượng lạ tiếp diễn đến ngày 9/2/2004, khi một đám cháy khiến 39 cư dân phải sơ tán. Bầu không khí hoang mang bao trùm khiến người dân rủ nhau trốn khỏi làng, không dám quay trở lại cho tới cuối tháng 6 năm đó.

Thị trưởng Pedro Spinnato, cùng cơ quan ứng phó tình trạng khẩn cấp liên bang Italy, đã phải di dời người dân Canneto đến một khách sạn ở ngôi làng lân cận. Thành phố Palermo trả mọi chi phí ăn ở cho họ .

Điều gây hoảng sợ nhất là không có bất kỳ nguyên nhân hợp lý nào giải thích cho các đám cháy. Chúng dường như tự phát và không xảy ra ở một địa điểm cụ thể nào.

Thị trưởng Spinnato ngày 11/2/2004 ra lệnh điều tra vụ cháy. Chỉ hơn một tháng sau, những đám cháy kỳ lạ lại xuất hiện. Cuối cùng, chính quyền phải cắt mọi nguồn cung cấp điện tới ngôi làng. Cả cơ quan điện lực và Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Italy đều tham gia điều tra nhưng không thu được bất kỳ kết quả khả quan nào.

Một số người nêu giả thuyết đây là lửa của quỷ Satan, những người khác tin rằng sự việc liên quan đến UFO.

Chủ tịch danh dự của Hiệp hội các Nhà trừ tà Quốc tế, Cha Gabriele Amorth, trả lời tờ Guardian năm 2004rằng chỉ có một lời giải thích cho những vụ cháy này. \”Đó là thứ thường xảy ra khi ma quỷ xâm nhập vào cuộc sống của những người cho nó vào\”, ông nói.

Antonino \”Nino\” Pezzino, người có chiếc TV tự phát nổ, cũng tin vào giả thuyết tâm linh. \”Để xử lý, chúng ta phải làm cho đúng\”, ông nói. \”Ta cần vật hiến tế cho các vị thần bất tử, như một con dê đen hay cừu đen. Ta cần làm đến nơi đến chốn bởi việc này rất nghiêm trọng\”.

Một số người không tin rằng các đám cháy ở Canneto di Caronia có nguồn gốc siêu nhiên. Sergio Conte, chuyên gia viễn thông, cho rằng nếu các dây dẫn điện quá nóng, dẫn đến tự bốc cháy thì có thể dễ dàng phát hiện ra các dấu hiệu ở lõi của chúng. Nhưng khi kiểm tra dây điện trong làng, người ta chỉ tìm thấy những hư hỏng bên ngoài. Conte kết luận cháy \”không phải do chập điện\”.

Những đồ đạc bốc cháy không rõ nguyên nhân bên trong một ngôi nhà ở Canneto di Caronia. Ảnh: Terra Real Time.

Những đồ đạc bốc cháy không rõ nguyên nhân bên trong một ngôi nhà ở Canneto di Caronia. Ảnh: Terra Real Time.

Đến năm 2008, công tố viên khu vực cuối cùng bác bỏ khả năng các vụ cháy có dấu hiệu hình sự. 4 năm sau khi chiếc TV đầu tiên phát nổ, các đám cháy dường như đã dừng lại hoàn toàn. Cả ngôi làng hân hoan khi có thể bỏ nỗi sợ hãi và những bí ẩn lại phía sau. Công tố viên ra phán quyết rằng các hiện tượng kỳ bí \”không thể được giải thích\”.

Nhưng tới năm 2014, các đám cháy bất ngờ quay trở lại Canneto di Caronia. Lần này, người dân báo cáo rằng nhiều đồ nội thất, những đống quần áo đang gấp gọn, thậm chí cả một chiếc xe bỗng dưng \”tự bốc cháy\”.

Giới chức địa phương đã lắp đặt camera khắp ngôi làng với hy vọng tìm ra nguyên nhân. Ngày 5/3/2015, họ phát hiện thủ phạm gây ra những vụ hỏa hoạn mới.

Giới chức bắt Giuseppe Pezzin, 26 tuổi, con trai của Antonino \”Nino\” Pezzino, người có chiếc TV bị cháy. Cha của anh ta cũng bị điều tra vì tình nghi gây ra các vụ cháy. Truyền thông đưa tin cha con Pezzino phóng hỏa nhằm tìm kiếm viện trợ từ chính phủ.

Tuy nhiên, Giuseppe Pezzino không bị buộc tội gây ra các vụ cháy ban đầu ở Canneto di Caronia từ năm 2003. Do chưa thể xác định nguyên nhân chính xác, chúng đến nay vẫn là hiện tượng \”không thể giải thích\”.

Chân dung Giuseppe Pezzino sau khi bị bắt vì tội phóng hỏa. Ảnh: Carabinieri Messina.

Chân dung Giuseppe Pezzino sau khi bị bắt vì tội phóng hỏa. Ảnh: Carabinieri Messina.

Ngày nay, Canneto di Caronia được coi là một \”ngôi làng ma\” khi hầu như không còn người ở. Khoảng 150 cư dân vẫn đăng ký thường trú ở đây, những người còn ở lại chủ yếu sống ở các sườn đồi thay vì đường phố chính.

Liệu Pezzino có phải là người gây ra tất cả các vụ cháy không? Nếu vậy, anh ta đã làm thế nào? Không ai thấy anh ta vào bất kỳ ngôi nhà nào. Hầu hết tất cả các vụ cháy đều xảy ra một cách tự phát. Những cư dân ít ỏi còn lại của ngôi làng đến nay vẫn không loại trừ khả năng có sự can thiệp của người ngoài Trái Đất hay sức mạnh siêu nhiên.

Vũ Hoàng (Theo ATI)

Similar Posts

%d bloggers like this: