Thế giới

Lính Ukraine tập luyện với tên lửa Anh

\”Chỉ cần bắn một lượt là đủ để tiêu diệt hoàn toàn phương tiện của đối phương\”, binh sĩ Ukraine Zinovy Luzhansky, trong trang phục màu đen trắng để ngụy trang vào mùa đông, đề cập đến các tên lửa chống tăng do Anh cung cấp trong buổi tập tại khu huấn luyện quân sự phía tây đất nước hôm 28/1.

\”Nhiệm vụ chiến đấu chống lại Nga sẽ bớt khó khăn hơn nhiều, bởi vũ khí này có thể dễ dàng tiêu diệt mọi loại xe bọc thép của đối phương\”, Luzhansky đánh giá.

Một binh sĩ Ukraine vác vũ khí chống tăng hạng nhẹ thế hệ tiếp theo (NLAW) do Anh cung cấp trong cuộc diễn tập tại vùng Lviv hôm 28/1. Ảnh: Reuters.

Một binh sĩ Ukraine vác vũ khí chống tăng hạng nhẹ thế hệ tiếp theo (NLAW) do Anh cung cấp trong cuộc diễn tập tại vùng Lviv hôm 28/1. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace gần đây cho biết họ đã cung cấp \”những hệ thống vũ khí hạng nhẹ, chuyên chống tăng thiết giáp và mang tính phòng thủ\” để giúp Ukraine tự vệ trong trường hợp bị Nga tấn công. Giới chuyên gia cũng đánh giá lô hàng gồm khoảng 2.000 tên lửa chống tăng mà Anh chuyển cho Ukraine sẽ gây thêm khó khăn đáng kể cho Nga nếu xung đột nổ ra.

Những năm qua, Anh cũng đã giúp Ukraine củng cố quân đội thông qua chương trình huấn luyện có tên Chiến dịch Orbital, bắt đầu từ năm 2015 và đã huấn luyện khoảng 22.000 binh sĩ Ukraine về các kỹ năng y tế, tháo gỡ mìn và chiến thuật bộ binh, trong đó có ứng phó lính bắn tỉa.

Anh và Mỹ trong tháng này đã tăng cường giao vũ khí cho Ukraine, trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và phương Tây leo thang. Phương Tây cáo buộc Nga điều khoảng 100.000 binh sĩ tiến sát biên giới Ukraine với kế hoạch tiến đánh nước này, trong khi Moskva nhiều lần phủ nhận và khẳng định họ chỉ nhằm mục đích tự vệ.

Tuy nhiên, Anh và Mỹ cũng khiến Ukraine bất bình khi rút bớt nhân viên ngoại giao tại nước này, động thái mà Kiev cho rằng quá vội vàng. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 28/1 cho biết ông không loại trừ khả năng bùng phát cuộc chiến toàn diện với Nga, nhưng cáo buộc Mỹ và truyền thông gây ra hoảng loạn và tổn hại nền kinh tế, trong khi \”không có xe tăng nào trên đường phố\”.

Bình luận của Zelensky đưa ra sau khi người đồng cấp Nga Vladimir Putin cho biết Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) chưa giải quyết những yêu cầu an ninh của Điện Kremlin, trong đó có ngăn Ukraine gia nhập NATO. Tuy nhiên, Putin cho biết Moskva sẵn sàng tiếp tục đối thoại.

Ánh Ngọc (Theo Reuters)

Similar Posts

%d bloggers like this: