Thế giới

Lính tàu ngầm Mỹ ôn kỹ năng sau vụ va chạm ở Biển Đông

Tư lệnh lực lượng tàu ngầm Mỹ William Houston và tư lệnh Lực lượng Tàu ngầm Thái Bình Dương Jeffrey Jablon hôm qua ra lệnh khởi động đợt ôn luyện kỹ năng định vị với toàn bộ thủy thủ các tàu ngầm trong biên chế. Giới chức hải quân cho biết chương trình ôn luyện được thực hiện trong \”ngắn hạn\”, nhưng không cho biết thời gian biểu cụ thể.

\”Lực lượng tàu ngầm sẽ không đình chỉ toàn bộ hoạt động như những đợt ôn tập của tàu mặt nước và không quân hải quân. Thay vào đó, các thủy thủ đoàn sẽ đánh giá lại quy trình lên kế hoạch di chuyển, hoạt động và quản lý rủi ro, cũng như rút kinh nghiệm từ sự cố tàu ngầm Connecticut\”, phát ngôn viên lực lượng tàu ngầm Mỹ Paul Macapagal cho hay.

USS Connecticut về cảng nhà sau một cuộc diễn tập năm 2011. Ảnh: US Navy.

USS Connecticut về cảng nhà sau một cuộc diễn tập năm 2011. Ảnh: US Navy.

Tàu ngầm USS Connecticut va chạm với núi ngầm không có trên hải đồ khi làm nhiệm vụ ở Biển Đông hồi đầu tháng 10, khiến 11 thủy thủ bị thương và tàu ngầm phải di chuyển trong trạng thái nổi suốt một tuần để về căn cứ Guam. Lò phản ứng hạt nhân trong tàu ngầm không bị ảnh hưởng, nhưng bể dằn phía trước mũi bị hỏng sau cú đâm mạnh.

Hải quân Mỹ chưa công bố chi tiết cuộc điều tra, nhưng phó đô đốc Houston hôm qua ám chỉ giới chức đã nắm được nguyên nhân va chạm và đang tìm cách phổ biến bài học cho toàn bộ lực lượng tàu ngầm Mỹ.

Tư lệnh Hạm đội 7 hải quân Mỹ Karl Thomas hồi đầu tháng ra lệnh cách chức ba sĩ quan cấp cao của tàu ngầm USS Connecticut gồm hạm trưởng Cameron Aljilani, hạm phó Patrick Cashin và trợ lý hạm trưởng Cory Rogers với lý do \”mất niềm tin vào khả năng lãnh đạo\” do sự cố này.

Vụ va chạm có thể gây thiệt hại kinh tế rất lớn và ảnh hưởng tới năng lực tác chiến của hải quân Mỹ, do USS Connecticut là một trong ba chiếc thuộc lớp Seawolf, loại tàu ngầm tấn công đắt nhất thế giới với chi phí ước tính tới 8,5 tỷ USD/chiếc.

Vũ Anh (Theo Navy Times)

Similar Posts

%d bloggers like this: