Thế giới

Kim Jong-un kêu gọi chuẩn bị \’cuộc đấu tranh rất lớn\’

\”Điều rất đáng khích lệ là những thay đổi tích cực đã được thực hiện trong tổng thể công việc nhà nước, bao gồm chính trị, kinh tế, văn hóa và quốc phòng. Bằng chứng là sự quản lý ổn định của kinh tế nhà nước và những thành công lớn đạt được trong các lĩnh vực nông nghiệp và xây dựng\”, lãnh đạo Kim Jong-un nói tại cuộc họp với Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên hôm 1/12.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) họp với  Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên hôm 1/12. Ảnh: Reuters.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) họp với Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên hôm 1/12. Ảnh: Reuters.

Theo Kim Jong-un, dù đất nước vẫn phải đối mặt những khó khăn kinh tế, đảng đã thành công trong thúc đẩy đạt mục tiêu chính sách và thực hiện kế hoạch kinh tế 5 năm mà ông công bố hồi đầu năm.

\”Năm tới sẽ là năm quan trọng vì chúng ta phải tiến hành một cuộc đấu tranh rất lớn như chúng ta đã làm trong năm nay\”, ông nói thêm.

Kim Jong-un đã tiến hành các kế hoạch nhằm tìm cách thúc đẩy nền kinh tế và cung cấp điện, nhưng các cơ quan Liên Hợp Quốc nói rằng Triều Tiên vẫn bị thiếu lương thực và điện. Tình trạng này thậm chí trầm trọng hơn do các lệnh trừng phạt vì chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng, đại dịch Covid-19 và thiên tai.

Triều Tiên chưa xác nhận bất kỳ ca Covid-19 nào, nhưng đã đóng cửa biên giới từ khi đại dịch bùng phát và áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại trong nước cùng các biện pháp khác để kiểm soát hoặc ngăn chặn bùng phát.

Sau gần hai năm phong tỏa biên giới để ngăn Covid-19 xâm nhập, Triều Tiên tháng trước nối lại vận tải đường sắt với Trung Quốc, dấu hiệu cho thấy họ có thể sớm mở cửa trở lại biên giới.

Huyền Lê (Theo Reuters)

Similar Posts

%d bloggers like this: